Tư vấn thiết kế

Ứng dụng phong thủy cơ bản vào thiết kế, trang trí nội thất như thế nào?

Biết về phong thủy, nhưng việc ứng dụng phong thủy vào thiết kế, trang trí nội thất như thế nào cho phù hợp?

Mục tiêu của phong thủy là “mời” khí tích cực vào nhà, để cuộc sống của mình được cân bằng và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Tuy không phải là chuyên gia về phong thủy, nhưng hiểu biết và nắm bắt một số nguyên tắc chung về phong thủy sẽ giúp chúng ta có ý niệm và cảm hứng để thực hiện những thay đổi đơn giản, có thể mang lại lợi ích to lớn cho môi trường xung quanh – và cuộc sống của bạn.

Kiểm tra các vị trí chỉ huy trong nhà

Trong phong thủy, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là vị trí chỉ huy.

Về cơ bản, vị trí chỉ huy đề cập đến nơi đặt để của một số đồ nội thất quan trọng như:

  • Giường (tượng trưng cho bản thân)
  • Bàn làm việc (tượng trưng cho sự nghiệp)
  • Bếp lò (tượng trưng cho sự giàu có)

Một nguyên tắc phong thủy quan trọng là làm sao để có thể nhìn thấy cửa khi bản thân đang ở tại vị trí chỉ huy. Ví dụ như đang nằm trên giường, đang ngồi làm việc hay đứng bếp… Điều này giúp chúng ta có thể nhận được năng lượng tích cực tối ưu.

Chúng ta không nên xếp thẳng hàng, cũng không nên quay lưng lại với cánh cửa.

Giữ không gian sạch sẽ, thoáng mát trong ứng dụng phong thủy

ự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cựcTải thêm ĐANG TẢI LÊN 1 / 1 – Sự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cực.png CHI TIẾT ĐÍNH KÈM Sự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cực Tải thêm ĐANG TẢI LÊN 1 / 1 – Sự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cực.png CHI TIẾT ĐÍNH KÈM Sự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cực
Sự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cực – Ảnh: Internet

Sự bừa bộn về mặt phong thủy được cho là chiếm dụng không gian quý của luồng năng lượng tích cực. Tạo và duy trì thói quen dọn dẹp không gian làm việc, sinh hoạt mỗi ngày giúp tinh thần chúng ta thêm minh mẫn, bớt căng thẳng, mang lại sự khởi đầu suôn sẻ và năng suất cao mỗi ngày.

Việc cung cấp ánh sáng cho cửa sổ – đây được xem là con mắt của mỗi ngôi nhà sẽ tối đa hóa lượng ánh sáng mặt trời chiếu tới ngôi nhà.

Đối với cửa ra vào, dù kích thước lớn hay nhỏ thì lối vào đại diện cho cách năng lượng đi vào nhà và cuộc sống của gia chủ. Nếu không gian rộng rãi, trang trí một vài cây cảnh hay tranh ảnh là gợi ý hay. Luôn giữ cho khu vực này ngăn nắp, sạch sẽ, giày dép được cất trong tủ giày, mũ, dù đều có ngăn riêng để cất giữ là điều tối thiểu để cho năng lượng tốt tiếp cận ngôi nhà.

Một điểm nữa cần lưu ý là các lối đi thường xuyên nhất trong nhà. Nguyên tắc cần nhớ là luôn dọn sạch các chướng ngại vật khỏi lối đi, để các luồng khí di chuyển được trơn tru và dễ dàng.

Bố trí và sắp xếp nội thất theo phong thủy

Gương là một trong những món đồ nội thất giúp gia tăng ánh sáng trong nhà
Gương là một trong những món đồ nội thất giúp gia tăng ánh sáng trong nhà – Ảnh: Internet

Các đường góc cạnh theo phương thẳng đứng trong nhà thể hiện sự phát triển và mở rộng. Nếu muốn đạt được sự phát triển cá nhân, chúng ta có thể xem xét thêm chiều cao cho nội thất trong nhà bằng các đường thẳng đứng và hình góc cạnh.

Để áp dụng nguyên tắc trang trí phong thủy này, người ta thường làm:

  • Thiết kế một chiếc kệ sách cao
  • Thêm một cây cao ở góc nhà để kéo dài bức tường
  • Lắp đặt các điểm nhấn trang trí trên tường, như các thanh gỗ thẳng đứng và song song nhau
  • Kết hợp ánh sáng bổ sung trong không gian để luồng ánh sáng nhìn như đi lên cao
  • Treo tranh trang trí trên tường ở độ cao thích hợp để phải ngước lên khi chiêm ngưỡng…

Cho dù trang trí nội thất với món đồ nào đi chăng nữa, thì vẫn cần đảm bảo luồng khí di chuyển được xuyên suốt và không gian có được sự cân đối và hài hòa.

Ứng dụng phong thủy về việc chọn màu sắc – ngũ hành

Mộc

Tượng trưng cho sự phát triển, sức sống và sự linh hoạt. Nó được kết hợp với màu xanh lá cây và thường được thể hiện bằng gỗ, cây xanh hoặc hình chữ nhật.

Kết hợp đồ gỗ nội thất, ván sàn hoặc đồ trang trí vào không gian, hoặc cây xanh hay hình ảnh thiên nhiên để tăng cường yếu tố mộc trong nhà. Cần tránh sử dụng quá nhiều cây hoặc cây đã chết, vì theo phong thủy, chúng có thể tạo ra năng lượng trì trệ.

Môi loại cây xanh trong nhà mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau
Mỗi loại cây xanh trong nhà mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau – Ảnh: Internet

Hỏa

Hỏa đại diện cho niềm đam mê, năng lượng và sự biến đổi. Các màu gắn liền với hỏa là đỏ, cam và tím, cũng như các hình tam giác.

Để kết hợp yếu tố hỏa trong nhà, chúng ta có thể sử dụng nến, thiết bị chiếu sáng hoặc tác phẩm nghệ thuật có màu đỏ hoặc cam rực rỡ. Tuy nhiên, chú ý đến vị trí của các yếu tố hỏa để tránh tạo ra nhiệt độ quá cao hoặc năng lượng hung hăng.

Thổ

Đại diện cho sự ổn định, nuôi dưỡng và tiếp nối với các màu đặc trưng như nâu, vàng và tông đất. Hình dạng đại diện cho Thổ là hình vuông hoặc hình chữ nhật.

Một căn phòng được trang trí gia tăng Thổ theo phong thủy
Một căn phòng được trang trí gia tăng Thổ theo phong thủy – Ảnh: Internet

Các đồ trang trí như gốm sứ, đá hoặc vật liệu tự nhiên như đất sét hoặc gạch ốp tường được dùng để tăng yếu tố thổ trong không gian sống.

Kim

Kim tượng trưng cho sự rõ ràng, chính xác và hiệu quả. Màu trắng, xám và tông màu kim loại, các hình tròn hoặc hình cầu thuộc về yếu tố kim. Thông qua việc sử dụng đồ nội thất, đồ vật trang trí hoặc phụ kiện bằng kim loại hoặc gương trong nhà nhằm tăng yếu tố kim. Lưu ý là quá nhiều yếu tố kim sẽ tạo ra bầu không khí lạnh lẽo.

Tăng cường yếu tố kim trong trang trí nội thất bằng các món đồ kim loại
Tăng cường yếu tố kim trong trang trí nội thất bằng các món đồ kim loại – Ảnh: Internet

Thủy

Tượng trưng cho dòng chảy, sự phong phú và yên bình. Thủy được kết hợp với màu xanh lam và đen, các hình dạng lượn sóng hoặc không đối xứng.

Người ta thường gia tăng yếu tố thủy bằng đài phun nước nhỏ trong nhà, bể cá hoặc tác phẩm nghệ thuật mô tả cảnh nước. Lưu ý tránh đặt các yếu tố nước trong phòng ngủ hoặc những khu vực có độ ẩm quá cao.

Kết hợp Ngũ hành trong phong thủy, điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng và hài hòa, đảm bảo rằng mỗi yếu tố được thể hiện mà không lấn át hoặc triệt tiêu các yếu tố khác.

Bằng cách thêm các yếu tố như bể cá, đài phun nước là người ta có thể thêm yếu tố Thủy vào ngôi nhà
Bằng cách thêm các yếu tố như bể cá, đài phun nước là người ta có thể thêm yếu tố Thủy vào ngôi nhà – Ảnh: Inetrnet

Tận dụng ánh sáng tự nhiên – kết hợp cây xanh

Cây xanh

Một trong những cách đơn giản nhất để cải thiện phong thủy trong không gian sống là thêm cây trồng trong nhà.

Các loại cây khác nhau và vị trí đặt chúng có thể tăng cường các loại khí khác nhau. Nhưng nhìn chung, về phong thủy, thực vật đồng nghĩa với năng lượng mang lại sự sống, sự tươi mới và sống động cho không gian. Do đó, việc trưng loại cây nào tùy thuộc vào mong muốn và sự yêu thích của mỗi người.

Ánh sáng tự nhiên

Thuận theo luồng ánh sáng tự nhiên chiếu vào cửa sổ, cửa chính, người ta thường sắp xếp đồ nội thất và đồ trang trí theo cách không cản trở luồng ánh sáng. Rèm mờ lọc sáng hay rèm nhẹ nhàng thường được sử dụng hơn là rèm/ mành dày ngăn cản ánh sáng chiếu qua.

Các bề mặt phản chiếu như gương để khuếch đại ánh sáng tự nhiên cũng được tận dụng nhờ hiệu ứng tinh tế và sang trọng trong thiết kế nội thất. Đặt gương đối diện cửa sổ hoặc những nơi hạn chế ánh sáng tự nhiên để tạo cảm giác có chiều sâu và lan tỏa ánh sáng khắp không gian.

Màu cửa chính ra vào cũng là một yếu tố quan trọng khi ứng dụng phong thủy trong thực tiễn
Màu cửa chính ra vào cũng là một yếu tố quan trọng khi ứng dụng phong thủy trong thực tiễn – Ảnh: Internet

Kết

Mặc dù phong thủy đưa ra các hướng dẫn về màu sắc, vị trí đồ nội thất và cách trang trí để tạo ra một không gian hài hòa, nhưng điều cần thiết là cần xem xét sở thích cá nhân và cảm giác của mình như thế nào, để tạo ra được không gian chân thực, thoải mái cho bản thân và gia đình. Không gian sống của bạn nên phản ánh tính cách và những thứ bạn yêu thích, phải không nào?

Phong thủy nhằm mục đích tạo ra một môi trường cân bằng và hài hòa, nhưng điều quan trọng không kém là đảm bảo không gian của bạn tiện nghi và thoải mái theo cách bạn mong muốn. Làm sao mà trong quá trình thiết kế, cách sắp xếp đồ nội thất, cách sử dụng không gian… phù hợp và đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button