Thiết kế 3D

Tìm hiểu về BIM và CAD trong thiết kế đồ họa kiến trúc

Trong thời đại 4.0, kiến trúc sư chuyên nghiệp ngày nay ít khi phải dùng tới bút chì. Mọi thứ, từ bản phác thảo ban đầu đến hướng dẫn xây dựng, đều sử dụng công nghệ kỹ thuật số. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có khá nhiều phần mềm kiến trúc trên thị trường.

Trong thế giới phần mềm bao la đó, để lựa chọn được phần mềm ưng ý, đáp ứng nhu cầu công việc thì việc hiếu BIM là gì, CAD là gì cũng sẽ giúp lựa chọn phần mềm kiến trúc dễ dàng hơn.

BIM là gì? Lợi thế khi sử dụng BIM trong ngành xây dựng

Định nghĩa BIM

BIM (Building Information Management) – Quản lý mô hình thông tin xây dựng – là quá trình tạo và sử dụng các mô hình thông tin trong giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành công trình.

Tìm hiểu về BIM và CAD trong thiết kế đồ họa kiến trúc
BIM là cả một quá trình, từ việc tạo mô hình 3D cho đến bước quản lý dự án đã hoàn thành – Ảnh: Internet

Điều này được hiểu rằng BIM là cả một quá trình, từ việc tạo mô hình 3D đến sử dụng nó trong giai đoạn thiết kế (các mặt cắt, hồ sơ bản vẽ kỹ thuật), đến việc xây dựng, tính toán khối lượng, vật liệu cần thiết và quản lý lao động. Và khi dự án hoàn thiện thì liên quan đến cả việc quản lý, vận hành và bảo trì hệ thống cơ điện… trong suốt vòng đời của công trình.

Lợi thế khi sử dụng BIM trong thiết kế, xây dựng

Trong giai đoạn thiết kế, BIM được sử dụng để tạo mô hình 3D chứa toàn bộ thông tin về tòa nhà. Nghĩa là trong BIM đã bao gồm CAD, CAD là phần hỗ trợ cho quy trình BIM vận hành hiệu quả.

Mô hình được sử dụng để thể hiện bản thiết kế, phân tích và lựa chọn các phương án thiết kế tối ưu, giúp quan sát và phát hiện xung đột giữa các bộ phận. Tự động tạo và cập nhật các bản vẽ, tính toán khối lượng, lập dự toán và phân tích hiệu quả cho dự án.

Những lợi thế khi sử dụng BIM là:

 • Dễ dàng hình dung dự án: nhờ tính trực quan của thiết kế 3D mà nhà kiến trúc có thể truyền đạt đầy đủ, dễ hiểu đến các bên liên quan, nhờ đó đánh giá, lựa chọn các phương án nhanh hơn, chính xác và hiệu quả hơn.
 • Nâng cao năng suất và chất lượng thiết kế
 • Rút ngắn thời gian đo bóc, tính toán khối lượng và lập dự toán: công việc được thực hiện nhanh chóng và chính xác nhờ thông tin về vật liệu, khối lượng, chi phí được lưu trữ và trích dẫn tự động nhờ phần mềm
 • Tăng cường tính bền vững của công trình
 • Tăng cường hợp tác hiệu quả giữa các bên
BIM là gì? Lợi thế khi sử dụng BIM trong ngành xây dựng
BIM hiển thị những thông số chuyên ngành liên quan đến hệ thống cơ điện, hệ thống điều hòa của cả dự án – Ảnh: Internet

CAD là gì? Lợi ích của thiết kế CAD

Khái niệm CAD

Là viết tắt của Computer Aided Design – thiết kế có sự trợ giúp của máy tính, hiểu đơn giản thì CAD là sử dụng máy tính để vẽ hình ảnh 2D, 3D và kết xuất các hình ảnh đó.

Ứng dụng CAD mang lại lợi ích gì?

Phần mềm thiết kế kiến ​​trúc cho phép tạo và quản lý các dự án lớn hơn, tốt hơn và chi tiết hơn một cách dễ dàng. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật quan trọng của phần mềm kiến ​​trúc:

 • Độ chính xác của bản vẽ cao hơn khi so sánh với các phương pháp vẽ truyền thống;
 • Khả năng tạo và sao chép các bản vẽ 3D tương đối dễ dàng;
 • Chia sẻ dữ liệu tổng thể giữa các bên dễ dàng hơn và sử dụng dữ liệu được đơn giản hóa rất nhiều;
 • Vì ở dạng kỹ thuật số nên các bản vẽ khó bị hư hại hoặc phá hủy hơn;
 • Tăng khả năng tiếp cận dữ liệu và quy trình lưu trữ dữ liệu đơn giản hơn.
CAD là gì? Lợi ích của thiết kế CAD
Phần mềm CAD là trợ thủ đắc lực cho giới kiến ​​trúc sư – Ảnh: Internet

Mặt khác, vì chúng là sản phẩm công nghệ kỹ thuật cao nên:

 • Chi phí mua/ bảo trì tương đối cao;
 • Cần một máy tính có phần cứng ổn định và đủ mạnh để vận hành phần mềm
 • Các yếu tố an ninh mạng khi dễ bị vi rút tấn công và hack…
 • Thường khá khó để học và làm quen.

Phần mềm CAD là trợ thủ đắc lực cho giới kiến ​​trúc sư, mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Việc giao tiếp trở nên dễ dàng hơn, cộng tác tốt hơn giữa kiến ​​trúc sư và những người tham gia trong dự án. Nhìn chung, thời gian vẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn, cũng như trình bày hình ảnh trực quan tốt hơn cho khách hàng.

Sự khác biệt giữa BIM và CAD

CAD và BIM khác nhau nhưng có mối quan hệ quan trọng, mật thiết với nhau. Phần mềm CAD được sử dụng để tạo các mô hình kiến ​​trúc 3D đầy đủ và các sơ đồ tầng thể hiện chính xác các ý tưởng bằng hình ảnh.

Như vậy, BIM có thể bao gồm nhiều phần mềm cùng phối hợp với nhau, tạo nên mô hình thông tin thống nhất cho toàn dự án. Và BIM bao gồm CAD được tích hợp trong đó. BIM chứa nhiều thông tin và thực hiện nhiều chức năng hơn CAD.

BIM được xem như là cầu nối giữa CAD và xây dựng. BIM tiến thêm một bước nữa, bổ sung thêm rất nhiều dữ liệu cho mô hình 3D đó, bao gồm các kế hoạch chính xác cho hệ thống điện, hệ thống ống nước và hệ thống điều hòa không khí (HVAC).
Từ đó, người ta có thể hình dung một thiết kế với kích thước thực tế từ nhiều góc độ. BIM có khả năng thực hiện vô số chức năng, không nhất thiết phải liên quan đến kiến ​​trúc.

Nói một cách dễ hiểu, nếu như CAD hiển thị hình ảnh trực quan chính xác của một tòa nhà, thì BIM có thể tính toán, chỉ định các phép đo và vật liệu tiêu chuẩn cho thiết kế dự án, theo dõi chi phí, trình tự kế hoạch và thời gian xây dựng… Thậm chí xác định các đặc tính nhiệt và âm thanh của một tòa nhà trên địa điểm nào đó.

Tìm hiểu về BIM và CAD trong thiết kế đồ họa kiến trúc
Hệ thống MEP được hiển thị trực quan trong thiết kế 3D – Ảnh: Internet

Lựa chọn phần mềm kiến ​​trúc phù hợp nhất

Quá trình tìm ra một phần mềm nào đó phù hợp với nhu cầu của một kiến trúc sư có thể hơi khó khăn vì thị trường những loại phần mềm này rất lớn và khá khó để dự đoán những tính năng nào sẽ cần thiết trong công việc tương lai.

Hơn nữa, trên các trang web và mạng xã hội có rất nhiều đánh giá về các phần mềm khác nhau. Điều này cũng khiến chúng ta bị phân tâm. Đôi khi, một phần mềm được đánh giá tích cực nhưng nó lại thiếu các tính năng cụ thể mà bạn đang rất cần trong công việc của mình. Hoặc đơn giản là chi phí sử dụng nó nằm ngoài khả năng bạn muốn chi.

Vậy, để chọn được phần mềm phù hợp, chúng ta cần xem xét:

 • Tiêu chuẩn của ngành

Phần mềm nào được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp và các chuyên gia trong ngành.

 • Sở thích cá nhân

Kinh nghiệm đã dùng phần mềm nào trước đây, mang lại sự thoải mái khi sử dụng cũng là yếu tố lớn chi phối sự lựa chọn của bạn.

 • Tính dễ dàng sử dụng

Nhiều phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp thường khá khó để làm quen và sử dụng thành thạo. Nên lựa chọn phần mềm 3D ít phức tạp hơn cũng là điều tốt.

 • Phần cứng máy tính

Nhu cầu phần cứng máy tính mạnh mẽ, cấu hình cao để có thể thực hiện các yêu cầu trơn tru, mượt mà cũng ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn phần mềm nào.

 • Khả năng của phần mềm

Một cách tổng thể, thị trường phần mềm thiết kế kiến ​​trúc là vô cùng lớn, bao gồm nhiều biến thể phần mềm khác nhau với tính năng khác nhau,… Các yếu tố này cần được cân nhắc, kiểm tra kỹ trước khi mua phần mềm thực tế.

 • Giá thành của phần mềm

Dù thị trường có cả sản phẩm trả phí và miễn phí, nhưng điều đó không có nghĩa là sản phẩm trả phí luôn tốt hơn sản phẩm miễn phí. Và giá của phần mềm kiến ​​trúc không phải lúc nào cũng tương quan trực tiếp với mức độ tốt hoặc linh hoạt của phần mềm.

 • Khả năng tương thích của phần mềm

Khả năng tương thích là cực kỳ quan trọng khi chọn phần mềm kiến ​​trúc vì kiến ​​trúc sư hiếm khi làm việc độc lập và thường có sự hợp tác giữa các kiến ​​trúc sư và các chuyên gia khác nhau.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button