Tư vấn thiết kế

Để lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất phù hợp cần xem xét những tiêu chí nào?

Đã qua rồi cái thời mà mọi người nghĩ rằng chỉ các công trình lớn mới cần làm việc với các nhà thiết kế nội thất. Giờ đây, để có được ngôi nhà mơ ước thành hiện thực hay thậm chí dự án cải tạo với khối lượng công việc nhỏ hơn thì bạn cũng đã có nhu cầu tìm đến nhóm thiết kế rồi.

Nếu bạn nghĩ đến việc hợp tác với một đơn vị thiết kế, dưới đây là một số điểm chính cần lưu ý trước khi lựa chọn dịch vụ thiết kế 3D.

Các tiêu chí cần xem xét trước khi chọn đơn vị thiết kế nội thất

Gợi ý từ người quen

Kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp và gia đình – những người đã từng thuê thiết kế nội thất có thể sẽ cho bạn thêm một đơn vị thiết kế nội thất đáng để tham khảo. Và nó cũng giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn khi phải làm việc với đơn vị thiết kế sau này.

Các tiêu chí cần xem xét trước khi chọn đơn vị thiết kế nội thất
Thời gian hoàn thành dự án cũng cần được bàn bạc với nguồn ngân sách hợp lý – Ảnh: Internet

Thêm vào đó, để nắm bắt xu hướng và tham khảo các hình ảnh, mẫu thiết kế thu hút bản thân, thông tin từ các blog, tạp chí trang trí, các trang web trong ngành kiến trúc cũng là một gợi ý hay.

Trường hợp bạn đang nhắm tới công ty thiết kế nào đó, thông qua các đánh giá và phản hồi trên mạng xã hội, các diễn đàn… có thể phản ánh được phần nào chất lượng và độ tin cậy của dịch vụ đó. Thao tác này giúp chúng ta phân biệt giữa nhà thiết kế có trình độ và những đơn vị tự xưng.

Phong cách thiết kế

Bạn – ở vai trò khách hàng cần phải rất rõ ràng về những điều mình thích và không thích ngay từ đầu. Vì nếu bạn yêu thích phong cách thiết kế nội thất hiện đại, nhưng lại chọn đơn vị thiết kế chuyên làm theo phong cách cổ điển, hẳn sẽ có những sai khác về quan điểm và ý tưởng của 2 bên khi làm việc.

Các tiêu chí cần xem xét trước khi chọn đơn vị thiết kế nội thất
Phong cách mong muốn là tiêu chí cần xem xét trước khi chọn đơn vị thiết kế nội thất – Ảnh: Internet

Bạn hoàn toàn có quyền nghĩ rằng nếu đang thuê ai đó, họ sẽ làm tất cả công việc cho bạn. Nhưng nhà thiết kế có thể không có cùng sở thích với bạn. Nên điều cần thiết là cho họ biết rõ về thị hiếu của bạn để không bị nhầm lẫn ở giai đoạn sau. Thông qua các danh mục đầu tư và các dự án đã hoàn thành, khách hàng có thể tìm hiểu xem phong cách của nhà thiết kế có phù hợp với sở thích của họ hay không.

Nghiên cứu về cách phối màu, cấu trúc không gian, phong cách nội thất, gạch lát nền, đèn chiếu sáng…, thu thập tất cả các phong cách, ảnh, video là niềm cảm hứng của bạn và gửi nó cho đơn vị thiết kế để họ có thể hình dung dễ dàng những điều bạn đang hướng đến.

Xem Portfolio của đơn vị thiết kế

Khi đã xác định được phong cách của mình, tìm những nhà thiết kế có phong cách phù hợp với bạn. Xem xét các hạng mục đầu tư của họ, kiểm tra lý lịch công ty, đồng thời xem những dự án họ đã và đang thực hiện thông qua mạng xã hội, website…

Tất cả nhằm tìm hiểu đơn vị thiết kế có kinh nghiệm chuyên trong lĩnh vực nào; họ đã từng làm việc trên các dự án tương tự như công trình của bạn chưa; họ có khả năng thiết kế 3D cho nhiều lĩnh vực và mục đích sử dụng khác nhau hay chỉ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể; phạm vi dịch vụ mà dịch vụ thiết kế 3D của họ `có thể cung cấp…

Các tiêu chí cần xem xét trước khi chọn đơn vị thiết kế nội thất
Portfolio của đơn vị thiết kế cho biết nhiều thông tin về họ – Ảnh: Internet

Thảo luận về ngân sách và thời gian thực hiện

Thảo luận về thời gian và ngân sách với các nhà thiết kế tiềm năng sẽ giúp bạn thu hẹp các lựa chọn của mình.

Một số đơn vị thiết kế tính phí dựa trên diện tích dự án, một số tính phí cho từng lần tư vấn, số khác lại tính phí mọi thứ trong ước tính cuối cùng. Điều quan trọng là cần có sự hiểu biết và thống nhất rõ ràng giữa hai bên ngay từ đầu. Và đây cũng là yếu tố quyết định cho việc đơn vị thiết kế nào phù hợp với lựa chọn của chủ nhà.

Khả năng tương tác và hỗ trợ

Tiếp theo là đánh giá khả năng tương tác và hỗ trợ của dịch vụ thiết kế nội thất. Team thiết kế có sẵn sàng lắng nghe ý kiến và làm việc cởi mở với bạn trong quá trình thiết kế không? Họ có cung cấp dịch vụ hỗ trợ sau khi hoàn thành dự án không?

Những nhà thiết kế biết lắng nghe ý tưởng, hiểu sở thích và tôn trọng các đề xuất của khách hàng luôn được đánh giá tốt hơn hẳn. Giao tiếp tích cực và cởi mở giữa các bên rất quan trọng trong việc xây dựng ngôi nhà đúng như bạn mong đợi.

Để lựa chọn đơn vị thiết kế nội thất phù hợp cần xem xét những tiêu chí nào?
Giao tiếp cởi mở và tích cực giữa các bên là yếu tố đem đến một dự án thành công – Ảnh: Internet

Hãy cho nhà thiết kế biết những gì bạn muốn và dành thời gian cho các cuộc họp theo lịch trình và theo dõi dự án hàng tuần.

Nếu bạn không thích hoặc không đồng ý với những gì họ đang đề xuất thì đừng ngại nói với họ. Và đừng ngại đặt câu hỏi. Hãy đảm bảo rằng bạn và nhóm thiết kế đồng quan điểm và thống nhất – điều này đảm bảo mối quan hệ hợp tác suôn sẻ trong tương lai.

So sánh các dịch vụ được cung cấp

Khi đã gặp một vài nhà thiết kế, hãy dành thời gian so sánh trước khi đưa ra lựa chọn. Tổng hợp và phân tích những gì họ cung cấp, những ưu và nhược điểm của việc thuê từng đơn vị thiết kế.

Những yếu tố cần xem xét là về tính bảo mật thông tin, phần mềm và công nghệ 3D họ sử dụng có đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của bản? Hay dịch vụ và quy trình làm việc của họ có đảm bảo được tiến độ và sự chính xác hay không?…

Ngoài việc chọn được đâu là đơn vị thiết kế nội thất cung cấp các dịch vụ và giải pháp tốt, giá cả phải chăng và sự bền vững, thì sự chân thành trong giao tiếp và yếu tố chính trực cũng cần được xem xét khi hợp tác với nhau.

Những câu hỏi để tự hỏi mình trước khi thuê dịch vụ thiết kế nội thất

Khi thuê một nhà thiết kế nội thất, bạn đang đầu tư rất nhiều cho dự án của riêng mình. Do đó, bạn cần phải hoàn toàn rõ ràng về những gì mình đang tìm kiếm. Nếu không thì cho dù là nhà thiết kế nội thất giỏi nhất cũng khó có thể giúp ích cho dự án của bạn.

Hãy tự hỏi những câu hỏi sau để biết mình sẵn sàng cho một dự án như thế nào nhé.

Dịch vụ bạn đang cần là gì?

Những câu hỏi để tự hỏi mình trước khi thuê dịch vụ thiết kế nội thất
Rõ ràng về chi phí và ngân sách cũng là điều cần được xem xét từ đầu – Ảnh: Internet

Thiết kế nội thất không chỉ là mua một số món đồ nội thất mới, thay đổi màu sơn hay điều chỉnh ánh sáng lặt vặt. Trước khi tiếp cận một nhà thiết kế, cần liệt kê chính xác những gì bạn cần và muốn. Nó sẽ tiết kiệm nỗ lực và công sức của cả 2 bên trong quá trình hợp tác với nhau.

Phong cách bạn hướng tới là gì?

Ai cũng muốn “dán” phong cách cá nhân của mình vào ngôi nhà của mình. Nhà thiết kế sẽ dựa vào đó để hiện thực hóa phong cách trang trí ngôi nhà, lựa chọn những gì tốt nhất cho không gian đó.

Mục tiêu của công trình và ngân sách có phù hợp không?

Một mục tiêu thực tế và ngân sách phù hợp là điều bạn cần cân đối trước khi bàn bạc với đơn vị thiết kế nội thất.

Bạn cần xây mới hay tu sửa một số hạng mục của công trình? Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu tiền cho thiết kế mới? Cách tốt nhất là đơn vị thiết kế lên dự toán ngân sách để bạn xem xét xem có phù hợp khả năng hay không? Hoặc yêu cầu nhà thiết kế tìm ra phạm vi ngân sách mà bạn cảm thấy trong tầm tài chính…

Thời gian hoàn thành dự án?

Mốc thời gian hoàn thành dự án là điều quan trọng và bắt buộc cần có trước khi thi công. Không ai muốn một công trình kéo dài từ tháng này qua năm nọ.

Nếu kế hoạch A để hoàn thành dự án đúng hạn không thực hiện được thì đơn vị thiết kế có kế hoạch B thay thế, điều chỉnh hay không?… Điều này sẽ ảnh hưởng đến tài chính dự trù và nhiều kế hoạch nữa. Chính sự hợp tác hiệu quả giữa các bên sẽ đảm bảo tiến độ và hiệu quả.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button