Tư vấn thiết kế

Thiết kế chiếu sáng nội thất – cách làm bừng sáng ngôi nhà bạn

Tại sao ánh sáng lại quan trọng trong thiết kế nội thất?

Những căn nhà hiện đại ngày nay dường như đã được chú trọng nhiều hơn về thiết kế chiếu sáng. Đèn chiếu sáng trong nhà không còn đơn giản thực hiện chức năng cung cấp ánh sáng, mà nó còn là điểm nhấn cho nội thất và thể hiện nét đặc sắc của ngôi nhà.

Tại sao ánh sáng lại quan trọng trong thiết kế nội thất?
Tùy vào kích thước phòng mà tùy chọn ánh sáng để đạt được mục đích thiết kế – Ảnh: Internet

Khi chúng ta bước vào một căn phòng hay một ngôi nhà, đôi mắt chúng ta luôn bị thu hút bởi phần không gian sáng nhất. Bằng cách chọn nguồn chiếu sáng phù hợp, chúng ta có thể định hướng và phát triển cảm giác mong muốn. Ví dụ: căn phòng có thể trở nên ấm cúng, ngọt ngào hơn, và cũng có thể mang đến sự yên tĩnh hay có vẻ rộng rãi hơn…

Ánh sáng cũng quan trọng như mọi yếu tố khác của thiết kế. Thiết kế ánh sáng tốt thực sự giúp thay đổi và biến đổi một không gian đáng kể.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn thiết bị chiếu sáng nội thất

Tính nhất quán của màu sắc

Để đo độ trung thực màu sắc của vật được chiếu sáng, người ta dùng CRI – chỉ số hoàn màu. CRI được ghi trên đèn càng cao thì chất lượng hình ảnh của vật được chiếu sáng càng hiển thị chính xác, mức độ nhất quán của màu sắc càng gần với màu gốc nhất.

Màu đỏ, xanh lam đậm và xanh lục đậm nhìn sẽ chân thực hơn nhiều khi được làm nổi bật bằng đèn CRI cao.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn thiết bị chiếu sáng nội thất
Phụ kiện chất lượng cao với chỉ số hoàn màu trên 90 sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên nhất – Ảnh: Internet

Một số thông tin về chỉ số này với từng không gian khác nhau:

 • CRI = 0: ánh sáng đơn sắc (xanh, đỏ, tím, vàng…) – cho độ trung thực thấp nhất
 • Dưới 50: màu sắc của vật bị đổi hoàn toàn, nhợt nhạt, không giống thực tế
 • Từ 50 – 70: ánh sáng hơi bị biến đổi
 • Từ 70 – 85: ánh sáng thông dụng, gần như trung thực
 • Từ 85 – 95: màu sắc chuẩn, dùng cho các khu vực cần phân biệt màu chuẩn khi làm việc liên quan đến màu sắc
 • CRI = 100: ánh sáng ban ngày – là ánh sáng cho độ trung thực nhất

Phụ kiện chất lượng cao với chỉ số hoàn màu trên 90 sẽ mang lại ánh sáng tự nhiên nhất.

Nhiệt độ màu

Nếu đang sử dụng đèn downlight cho căn phòng nào đó, đặc biệt là dùng cho những bức tường màu trắng hoặc trung tính, thì cần có sự nhất quán về nhiệt độ màu cho tất cả các đèn. Nhiệt độ màu cho biết ánh sáng phát ra màu ấm hay màu lạnh.

Nhiệt độ màu được đo bằng đơn vị Kelvins (K), và có giá trị từ 1000 K đến 10.000 K, tương đương ánh sáng từ màu ấm đến màu lạnh.

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn thiết bị chiếu sáng nội thất
Nhiệt độ màu có giá trị từ 1000 K đến 10.000 K, tương đương ánh sáng từ màu ấm đến màu lạnh – Ảnh: Internet

Nguồn sáng nhân tạo có cường độ sáng khác nhau. Nếu như 1.900 K (Kelvins) – tương đương với ánh sáng ngọn nến – thì 10.000 K – tương đương với ánh sáng bầu trời xanh ban ngày.

Để xác định nhiệt độ ánh sáng lý tưởng cho căn phòng, trước tiên chúng ta nên nắm được nhiệt độ ánh sáng có tác dụng như thế nào đối với tâm lý con người:

 • Ánh sáng sắc vàng ấm (từ 2000 K đến 3000 K): mang lại cảm giác thoải mái, thư giãn. Thích hợp cho phòng ngủ, nơi cần sự thư thái
 • Ánh sáng trắng dịu, thường có màu vàng nhạt (trong khoảng 3100 K đến 4500 K): cho không gian sáng, rực rỡ, sạch sẽ. Phù hợp cho phòng khách, phòng vệ sinh…
 • Ánh sáng trắng mát – sắc xanh lam (từ 4600 K đến 6500 K): tương tự như ánh sáng ban ngày, sắc nét, tiếp thêm sinh lực, tràn đầy năng lượng. Dải nhiệt độ màu phù hợp ở bếp là trong khoảng 4000 K đến 6000 K.

Các yếu tố khác

Những yếu tố cần quan tâm khi chọn thiết bị chiếu sáng nội thất
Ánh sáng tự nhiên luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho ngôi nhà của chúng ta – Ảnh: Internet
 • Khi xem xét về ánh sáng trong thiết kế nội thất hoặc thiết kế chiếu sáng, điều quan trọng là không được bỏ qua chức năng cơ bản của ánh sáng. Ngoài việc chiếu sáng, ánh sáng cho phép chúng ta cảm nhận màu sắc và sự vật một cách trung thực, đúng với thực tế nhất. Do đó, cách tốt nhất vẫn là tận dụng ánh sáng mặt trời, ánh sáng tự nhiên để làm sáng ngôi nhà. Sau đó, hãy nghĩ tới ánh sáng nhân tạo.
 • Ánh sáng chiếu sáng không gian, thể hiện phong cách và gợi những tâm trạng, cảm giác khác nhau cho con người. Bố trí ánh sáng tốt tạo ra một môi trường an toàn và thoải mái, đồng thời mang lại cho căn phòng một diện mạo đặc biệt.

Thiết kế chiếu sáng nội thất cần xem xét những gì?

Kích cỡ phòng

Tùy vào kích thước của không gian/ căn phòng mà chúng ta lựa chọn thiết kế chiếu sáng cho phù hợp.

Các không gian nhỏ, khép kín đòi hỏi ánh sáng khác so với các phòng rộng và thoáng. Không gian rộng hơn, nhiều đồ trang trí và đồ nội thất hơn… đòi hỏi chúng tã phân bổ ánh sáng nhiều hơn để cấp sáng cho những phần đó.

Thiết kế chiếu sáng nội thất cần xem xét những gì?
Thiết kế ánh sáng tốt thực sự giúp thay đổi và biến đổi một không gian đáng kể – Ảnh: Internet

Ngoài mục đích cung cấp ánh sáng tổng thể cho căn phòng, việc phân lớp ánh sáng, lựa chọn ánh sáng điểm nhấn hoặc ánh sáng chức năng cũng rất quan trọng.

Phong cách thiết kế chiếu sáng nội thất

Mọi người đều có phong cách riêng, vì vậy, lựa chọn các thiết bị, phong cách thiết kế chiếu sáng nhằm thể hiện guu cá nhân sẽ khác nhau qua việc chọn lựa phong cách của thiết bị chiếu sáng, màu sắc của ánh sáng…

Ví dụ: nếu thích phong cách cổ điển, bóng đèn LED trường phái cổ điển nên được dùng để chiếu sáng, đồng thời tăng tính trang trí cho ngôi nhà.

Lượng ánh sáng tự nhiên

Xem xét lượng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nhà trong ngày như thế nào sẽ là thông tin quan trọng để cân nhắc và quyết định cho việc thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo ra sao.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa tiết kiệm năng lượng, vừa giúp không gian đạt được vẻ tự nhiên và chân thực nhất. Ngày nay người ta thường thiết kế những cửa sổ lớn, giếng trời để gia tăng ánh sáng mặt trời.

Trong trường hợp nhà ống, không có ánh sáng tự nhiên, sử dụng đèn treo ở trung tâm, đèn treo tường và đèn góc để làm sáng căn phòng và tạo ảo giác thị giác về một không gian rộng hơn là điều nên làm.

Nội thất

Thiết kế nội thất là yếu tố cá nhân thể hiện cá tính và phong cách riêng. Sự kết hợp giữa đồ trang trí nội thất và thiết kế chiếu sáng tạo ra sự hoàn hảo cho toàn bộ căn phòng, tăng thêm sự hứng thú cho không gian.

Mong muốn cá nhân

Thiết kế chiếu sáng nội thất cần xem xét những gì?
Luôn tự hỏi bản thân muốn một không gian mang lại cảm xúc gì khi thiết kế ánh sáng – Ảnh: Internet

Tự hỏi bản thân mong muốn một không gian có cảm giác như thế nào là câu hỏi đầu tiên khi chúng ta bàn về thiết kế đúng không ạ? Đây là quá trình tham khảo nhiều ý tưởng sáng tạo khác nhau để tìm ra cảm giác mong muốn ở từng căn phòng.

Tóm lại, ánh sáng là một trong những yếu tố hữu ích nhất mà các nhà thiết kế chuyên nghiệp sử dụng để biến đổi bất kỳ không gian nào theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài tính thẩm mỹ, ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và sức khỏe của chúng ta. Vì thế, một ngôi nhà sẽ khó mà hoàn chỉnh nếu không có sự kết hợp với thiết kế chiếu sáng phù hợp.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button