Tư vấn thiết kế

Sơn latex là gì? Ứng dụng của sơn latex

“Sơn latex” thường xuất hiện trên nhãn của nhiều loại sơn. Nhưng sơn latex là gì? Lý do để chúng ta lựa chọn sơn latex hơn các loại khác là gì? Để biết thêm thông tin về loại sơn này, cùng Sao Việt Design đi hết bài viết nhé.

Sơn latex là gì?

Đây là loại sơn chất lượng cao gốc nước, được dùng phổ biến cả trong nhà và ngoài trời. Sơn có rất nhiều màu và nhiều lớp hoàn thiện khác nhau như sơn phẳng, bán bóng và sơn bóng.

Sơn có thành phần chính là nhựa latex – một loại nhựa tổng hợp có nguồn gốc từ cao su thiên nhiên hoặc nhựa nhân tạo acrylic – làm chất kết dính. Chất kết dính này có màu trắng đục trước khi sơn lên bề mặt, nhưng khi khô lại thì nó trong suốt.

Đặc điểm nổi bật của sơn latex bao gồm tính linh hoạt, bám dính tốt, thân thiện với môi trường và dễ dàng làm sạch bằng nước.

Sơn gốc latex cực kỳ bền và có khả năng chống trầy xước. Nó cũng giúp tăng độ tin cậy, độ bám dính và độ ổn định trên bề mặt kim loại cần bảo vệ.

Sơn latex là gì?
Sơn latex có khả năng chống thấm nước và ngăn ngừa sự thâm nhập của nước – Ảnh: internet

Ưu điểm

Thân thiện với môi trường và sức khỏe

  • Không chứa các hợp chất hữu cơ phát thải gây hại cho môi trường hay con người
  • Khi khô, sơn không tỏa ra các hơi độc hại hoặc mùi khó chịu
  • Sơn latex cũng không chứa chì, thủy ngân hoặc các kim loại nặng khác

Chống thấm và chống nấm mốc

Sơn latex có khả năng chống thấm nước và ngăn ngừa sự thâm nhập của nước vào bề mặt nên được dùng cho các khu vực như phòng tắm, nhà bếp, vùng gặp nhiều mưa.

Khả năng chống nấm mốc của sơn latex giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các loại nấm, giúp bảo vệ bề mặt sơn khỏi sự hỏng hóc và duy trì độ bền lâu dài.

Chịu được biến đổi thời tiết

Chịu được biến đổi thời tiết khắc nghiệt mà không bị bong tróc hoặc nứt nẻ giúp bảo vệ bề mặt ngoài trời và khu vực có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Dễ thi công và làm sạch

Sơn latex có độ nhớt thích hợp giúp thi công dễ dàng và thuận tiện. Hơn nữa, sơn dễ dàng lau chùi bề mặt bằng nước ấm và xà phòng, không cần sử dụng hóa chất mạnh.

Sơn latex là gì?
Sơn latex có nhiều ưu điểm khiến nó được ứng dụng phổ biến với đồ nội thất và ngoại thất – ảnh: internet

Nhược điểm

Nhược điểm của sơn gốc latex bao gồm nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ, tốc độ co ngót cao hơn và cần sơn lót trước khi sử dụng.

So với các loại sơn khác, sơn latex thường được xem là ít bền hơn, không chịu được sự mài mòn. Ngoài ra, độ che phủ vết ố và vết bẩn không cao. Hơn nữa, do thời gian khô nhanh, bề mặt sơn latex xuất hiện nhiều đường gờ và không hoàn hảo trên bề mặt đã sơn.

Ứng dụng của sơn latex

Sơn latex rất tốt cho công việc sơn nội thất và ngoại thất. Ngoài việc hoàn hảo cho các bức tường và trần bên trong nhà, thì sơn latex có thể sơn trên gạch xây (như gạch, bê tông, đá và đất sét), kim loại, gỗ, v.v.

Sơn có thể làm sạch bề mặt sau khi khô nên việc sử dụng nó để trang trí, sơn vách ngoài, trần nhà và tường đều ổn. Trước khi sơn, cần vệ sinh khu vực cần sơn, phủ lớp sơn lót gốc latex và để khô. Tiếp theo, phủ lớp sơn hoàn thiện đầu tiên, và lớp thứ 2 cách ít nhất 4 tiếng sau đó.

Thậm chí, sơn latex cũng được dùng để sơn đồ nội thất gỗ đã có lớp sơn bóng trên đó. Chúng ta không cần chà nhám, nhưng cần một lớp sơn lót tốt để ngăn sơn bong tróc hoặc sứt mẻ.

Ứng dụng của sơn latex
Sơn latex đặc biệt được dùng để tân trang các món đồ nội thất hiệu quả – ảnh: internet

Bê tông

Có những loại sơn latex đặc biệt được thiết kế để sơn trên bê tông, cả trong nhà và ngoài trời như sàn nhà, cầu thang, boong tàu và nhà để xe… Những loại sơn này được pha chế đặc biệt để bảo vệ bê tông khỏi độ ẩm, chống trầy xước và sứt mẻ, dễ làm sạch bằng xà phòng và nước.

Gỗ

Sơn latex bao phủ gỗ tốt như các tấm ốp gỗ, đồ nội thất bằng gỗ và vách ngăn gỗ đều có thể được sơn bằng sơn latex.

Ở các vùng lạnh, sơn latex 100% acrylic có thể chống đóng băng.

Vách nhôm

Thay vì thay thế vách nhôm cũ, chúng ta có thể làm sạch và sơn lại bằng sơn latex 100% acrylic ngoại thất. Nó sẽ chống phai màu do ánh nắng mặt trời cũng như giữ nguyên màu sắc, không dễ bị nứt khi nhiệt độ dao động làm cho vách nhôm co giãn.

Vữa Stucco

Giống như bê tông, vữa stucco có thể được sơn bằng sơn latex đặc biệt. Sơn latex ngoài việc chống ẩm, chống mốc, cũng che khuyết điểm nhỏ trong vữa stucco.
Ứng dụng của sơn latex
Với tỷ lệ pha trộn phù hợp với nước, latex có thể dùng như sơn lót hoặc pha loãng như ý muốn – Ảnh: internet

Tận dụng làm sơn lót

Chỉ cần trộn bốn phần sơn latex với một phần nước sẽ pha loãng và tạo lớp sơn lót nhanh chóng.Ngoài ra, với tỷ lệ 1 nước : 1 sơn latex, chúng ta sẽ thu được một lớp sơn latex có kết cấu loãng hơn.

  • Sơn acrylic và sơn latex

Mặc dù sơn acrylic chất lượng cực kỳ giống với sơn latex, nhưng sơn acrylic là sơn gốc hóa học chứ không phải gốc nước như sơn latex.

Các hóa chất trong sơn acrylic giúp nó có độ đàn hồi cao hơn. Sơn sẽ giãn nở và co lại đúng cách khi nhiệt độ dao động, giảm bong tróc và nứt bề mặt sơn.

Sơn acrylic có khả năng chống lại ánh nắng mặt trời, tốt hơn sơn latex một bậc và vượt hẳn sơn gốc dầu. Vì vậy, nhìn chung thì sơn acrylic bền hơn và đắt hơn.

Tóm lại, nếu không thực sự cần thiết cho một ứng dụng có yêu cầu đặc biệt cụ thể nào, sơn latex nói chung là một lựa chọn tốt. Với sơn latex, chúng ta vẫn có thể có được một sản phẩm rất bền, ít độc hại và dễ lau chùi.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button