Thiết kế 3D

Quy trình dịch vụ thiết kế 3D từng bước từ khảo sát đến hoàn thiện

Thu thập thông tin về dự án

Thu thập thông tin là một bước quan trọng trong quy trình thiết kế 3D kiến trúc. Nó liên quan đến việc gặp gỡ khách hàng để có các thông tin như:

  • Hiểu rõ nhu cầu, guu thẩm mỹ, sở thích của khách hàng và chức năng về công trình mà họ mong muốn. Đồng thời, nắm thông tin về kích thước, phong cách và công năng của dự án để tránh hiểu lầm hoặc trình bày sai.
Thu thập thông tin về dự án trong quy trình dịch vụ thiết kế 3D
Những hình ảnh thực tế ảo sẽ giúp khách hàng hình ảnh hóa thiết kế chân thực hơn – Ảnh: Internet
  • Biết về giới hạn ngân sách của khách hàng, từ đó nhóm thiết kế đề xuất các giải pháp và lựa chọn thiết kế hợp lý và khả thi, thời gian hoàn thành dự án.
  • Xác định các sản phẩm cụ thể liên quan đến thiết kế mà khách hàng yêu cầu như bản vẽ mặt bằng chi tiết, thiết kế 3D, bản vẽ thiết kế xây dựng hoặc thậm chí là các tour thực tế ảo VR.
    Việc này đảm bảo cả hai bên đều hiểu rõ về kết quả của dự án. Nó cũng giúp nhóm thiết kế lên kế hoạch quy trình làm việc, phân bổ tài nguyên và thiết lập lộ trình cho quá trình thiết kế.

Tóm lại, thu thập thông tin trong quy trình thiết kế 3D đặt nền tảng cho quá trình thiết kế, hợp tác thành công.

Đây là cơ hội để khách hàng thể hiện tầm nhìn và mục tiêu của họ, đồng thời cho phép nhóm thiết kế thu thập thông tin quan trọng để làm hướng dẫn quá trình thiết kế một cách hiệu quả, biến mong muốn của khách hàng thành hiện thực.

Trình bày kế hoạch dự thảo

Sau khi tham khảo ý kiến ​​​​ban đầu, nhà thiết kế thường sẽ tạo một kế hoạch thiết kế, đề xuất phác thảo của dự án sẽ được xây dựng.

Trình bày kế hoạch dự thảo trong quy trình thiết kế 3D
Sau khi tham khảo ý kiến ​​​​ban đầu, bản vẽ phác thảo của dự án sẽ được xây dựng – Ảnh: Internet

Đây là bước thứ hai của trực quan hóa kiến ​​trúc 3D, trong đó không gian và kích thước của dự án được đo lường và số hóa. Nó giúp phân tích hình ảnh công trình cuối cùng sẽ trông như thế nào. Dựa vào đó, nhóm thiết kế sẽ tạo ra các phác thảo và khái niệm thiết kế ban đầu.

Các bản thảo này sẽ được trình bày cho khách hàng để nhận lại phản hồi và điều chỉnh nhiều lần sau đó, cho đến khi đạt được thiết kế cuối cùng.

Thiết kế cuối cùng cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu và mong muốn của khách hàng, hợp lý về mặt chức năng, thẩm mỹ và kỹ thuật.

Triển khai mô hình thiết kế 3D

Triển khai mô hình thiết kế 3D
Các món đồ nội thất 3D được thêm vào để mô phỏng việc sắp xếp, trang trí – Ảnh: Internet

Khi kế hoạch thiết kế đã được khách hàng chấp thuận, nhà thiết kế sẽ bắt đầu tìm nguồn cung ứng vật liệu, cũng như lựa chọn đồ nội thất và đồ trang trí phù hợp.

Phần mềm thiết kế 3D chuyên dụng như AutoCAD, SketchUp, Revit hoặc Rhino… được dùng để tạo ra mô hình 3D chi tiết của dự án. Mô hình 3D có thể hiển thị được cả cấu trúc và bố cục của công trình, màu sắc và đặc tính vật liệu dùng cho công trình.

Nhóm thiết kế có thể hiển thị thiết kế từ nhiều góc độ khác nhau, cho phép khách hàng có cái nhìn toàn diện về dự án. Điều này giúp khách hàng dễ dàng hình dung và đánh giá thiết kế, từ đó đưa ra phản hồi và điều chỉnh nếu cần.

Thiết kế ánh sáng và trang trí

Để tạo ra một mô hình 3D gần giống với thực tế, chúng ta cần áp dụng hiệu ứng ánh sáng phù hợp. Các điều kiện ánh sáng tự nhiên và nhân tạo sẽ được mô phỏng để tạo ra mô hình sống động và chân thực hơn.

Ngoài ra, kiến trúc sư cũng sẽ áp dụng các vật liệu, màu sắc và chất liệu lên các bề mặt khác nhau của mô hình để tạo ra một diện mạo thực tế. Việc điều chỉnh ánh sáng và vật liệu sẽ giúp tăng cường tác động hình ảnh và truyền tải tâm lý mong muốn trong thiết kế.

Thiết kế ánh sáng và trang trí trong quy trình thiết kế 3D
Thiết kế chiếu sáng giúp hoàn thiện bản thiết kế 3D cho khách hàng tham khảo – Ảnh: Internet

Sau khi hoàn thành giai đoạn ánh sáng và vật liệu, sẽ là giai đoạn trang trí ảo. Việc bố trí mô hình đồ nội thất 3D sẽ giúp người xem hình dung ra quang cảnh chung và phong cách dự kiến của không gian trông ra sao. Cảnh quan xung quanh và ngoại thất cũng được xem xét để tạo ra một mô hình 3D hoàn chỉnh.

Cuối cùng, tất cả sẽ được trình bày cho khách hàng để xem và bắt đầu quá trình nhận phản hồi.

Điều chỉnh từ khách hàng trong quy trình thiết kế 3D

Dựa vào hình ảnh dự án đã thiết kế, khách hàng có thể hình dung rõ ràng và đưa ra đánh giá cụ thể, từ đó đưa ra những yêu cầu tiếp theo để nhóm thiết kế điều chỉnh và hoàn thiện.

Từ những góp ý đó, nhóm thiết kế sẽ sửa đổi hoặc đưa ra những điều chỉnh cần thiết. Ở bước này, sự lắng nghe và thấu hiểu yêu cầu là yếu tố quan trọng để có thể tạo ra một thiết kế cuối cùng mang lại sự hài lòng của khách hàng.

Điều chỉnh từ khách hàng trong quy trình thiết kế 3D
Thử nghiệm các tone màu khác nhau sẽ giúp các bên chọn được thiết kế phù hợp – Ảnh: Internet

Sự tương tác chặt chẽ giữa nhóm thiết kế và khách hàng đảm bảo rằng các điều chỉnh và sửa đổi về bố cục, lựa chọn vật liệu, yếu tố hoàn thiện hoặc bổ sung… sẽ được thực hiện theo ý muốn của khách hàng, mang lại sự hài lòng và thành công cho dự án.

Kết xuất hình ảnh 3D

Đây là giai đoạn cuối cùng của quy trình thiết kế 3D trong kiến trúc. Những tệp thiết kế cuối cùng, tệp CAD, hình ảnh có độ phân giải cao hoặc bất kỳ định dạng nào khác… sẽ được kết xuất bởi nhóm thiết kế để khách hàng có thể sử dụng cho mục đích tiếp theo.

Kết xuất hình ảnh 3D
Hiển thị thiết kế từ nhiều góc độ khác nhau, cho phép khách hàng có cái nhìn toàn diện về dự án – Ảnh: Internet

Tổng kết lại, quy trình thiết kế 3D đi qua nhiều giai đoạn: từ tìm hiểu, khám phá yêu cầu ban đầu, phát triển khái niệm, áp dụng ánh sáng và vật liệu, trang trí ảo, cho đến việc xem xét và điều chỉnh yêu cầu của khách hàng từng chút một. Và cuối cùng là sản phẩm thiết kế 3D hoàn chỉnh.

Trong suốt quá trình thiết kế nội thất, điều quan trọng là nhóm thiết kế cần duy trì giao tiếp cởi mở với khách hàng và thông báo cho họ về bất kỳ thay đổi hoặc cập nhật nào so với kế hoạch, đảm bảo trong phạm vi ngân sách và thời gian đã thỏa thuận, cũng như tuân thủ mọi yêu cầu pháp lý hoặc quy định.

Quy trình thiết kế 3D là nỗ lực hợp tác giữa nhà thiết kế và khách hàng, đồng thời đòi hỏi sự kết hợp giữa óc sáng tạo, chuyên môn kỹ thuật và kỹ năng giao tiếp tốt. Bằng cách hiểu các bước liên quan đến quy trình và hợp tác chặt chẽ với một nhà thiết kế lành nghề, chủ nhà có thể tạo ra ngôi nhà mơ ước của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button