Tư vấn thiết kế

Những nguyên tắc cơ bản về Phong Thủy dành cho người mới bắt đầu

Không ít thì nhiều, chắc chắn một lần chúng ta đã từng nghe qua thuật ngữ "Phong Thủy". Phong Thủy trong thiết kế còn được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở Trung Quốc, Hong Kong, Singapore mà còn ở các nước phương Tây và Mỹ.

Phong thủy là gì?

Khái niệm Phong Thủy

Phong Thủy trong tiếng Anh là Feng Shui. Trong tiếng Trung: “feng” có nghĩa là “gió” và “shui” là “nước”.

Con người và tất cả các sinh vật cần cả hơi thở và nước để duy trì sự sống. Tương tự vậy, vạn vật cần kết nối với thiên nhiên (gió và nước) để sống và phát triển trên trái đất này.

Phong thủy trong cuộc sống nói chung – là một triết lý cổ xưa của Trung Quốc – cải thiện năng lượng lưu thông, giúp con người nâng cao và cân bằng cuộc sống.

Trong thiết kế nói riêng, ứng dụng phong thủy là tìm cách sắp xếp môi trường sống theo cách thúc đẩy dòng năng lượng tốt và sự cân bằng tối ưu. Chúng ta có thể sử dụng các phương pháp thiết kế nội thất theo phong thủy từ nhà ở, văn phòng, tòa nhà lớn cho tới các không gian ngoài trời.

Phong thủy là gì?
Bản đồ bát quái có thể áp dụng cho một căn phòng hoặc cho một khu vực rộng lớn – Ảnh: Internet

Vai trò của phong thủy

Về lý thuyết, phong thủy ngôi nhà tốt sẽ giúp chủ nhân:

  • Thu hút sự giàu có
  • Gia tăng tình yêu
  • Giữ các mối quan hệ ổn định
  • Đạt được thành công trong sự nghiệp
  • Cải thiện sức khỏe
  • Tăng năng lượng tích cực
  • Đề phòng những điều không may…

Tất nhiên, điều này không khẳng định là phong thủy tốt tương đương với cuộc sống hoàn hảo. Việc sử dụng phù hợp màu sắc, ánh sáng, không gian và vị trí đồ nội thất có thể giúp xây dựng mức độ hài hòa và điều khiển dòng năng lượng. Các nhà phong thủy cho rằng các yếu tố này thực sự tác động đến cái được gọi là “cảm giác” và bầu không khí của bất kỳ căn phòng nào.

Để thực hành phong thủy, có rất nhiều nguyên tắc cần tuân theo. Có nhiều trường phái phong thủy đưa ra nhiều biến thể về các nguyên tắc phong thủy khác nhau. Đây là một số điểm chung tạo thành nền tảng của triết lý phong thủy cơ bản.

Bản đồ Bát Quái

Bagua – “ba” có nghĩa là “tám” và “gua” có nghĩa là “khu vực” trong tiếng Trung Quốc – là một bản đồ năng lượng được đặt trên sơ đồ mặt bằng của ngôi nhà.

Bản đồ Bát Quái
Bát quái là hình 8 cạnh, chĩa ra 8 hướng khác nhau, và vị trí trung tâm đại diện cho chính mình – Ảnh: Internet

Bát quái là hình 8 cạnh, chĩa ra 8 hướng khác nhau, và vị trí trung tâm đại diện cho chính mình. Chín phần này đại diện cho các lĩnh vực của cuộc sống như sự giàu có và thịnh vượng, gia đình và sự nghiệp. Mỗi phần cũng được liên kết với một trong năm yếu tố phong thủy.

Theo phong thủy, bát quái giúp ta hiểu được từng góc trong nhà ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, sức khỏe của gia chủ và của các thành viên trong gia đình.

Bản đồ bát quái phù hợp với bất kỳ khu vực nào, dù lớn hay nhỏ. Chúng ta có thể mở rộng bản đồ bát quái với quy mô toàn bộ thành phố hoặc thu nhỏ nó để áp dụng cho 1 căn phòng, 1 ngôi nhà. Khi áp dụng bát quái chỉ trên một căn phòng, điều này sẽ cho chúng ta thấy phần nào của căn phòng có thể được kích hoạt để phát huy những dòng năng lượng.

Mỗi vùng bát quái cũng được kết nối với nhiều tính chất và năng lượng khác nhau. Điển hình như ngũ hành, âm dương, màu sắc, biểu tượng, mùa, biểu tượng, các con vật trong cung hoàng đạo châu Á, thời gian trong ngày, v.v.

Phong thủy là gì?
Bát quái và các yếu tố ngũ hành, con giáp, màu sắc… trên cùng một bản đồ – Ảnh: Internet

Ngũ hành trong Phong Thủy

Ngoài Bát Quái, phong thủy sử dụng hệ thống Ngũ hành, gồm: Kim (kim loại), Mộc (gỗ), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất). Hệ thống này xem xét các chu kỳ của tự nhiên và cách chúng phối hợp với nhau để cân bằng dòng năng lượng và không gian hài hòa.

5 yếu tố Ngũ Hành cũng có vị trí nhất định trên bản đồ Bát Quái và mang những màu sắc, cảm xúc khác nhau. Mỗi yếu tố lại mang những đặc điểm và năng lượng riêng mà chúng ta có thể sử dụng để khuếch đại những khía cạnh tích cực trong cuộc sống của mình.

Ngũ hành trong Phong Thủy
Ngũ hành tương sinh tương khắc – Ảnh: Internet

Ví dụ, phía đông là mộc, mà thủy sinh mộc, nên nếu thêm yếu tố nước vào sẽ giúp cây phát triển. Ứng dụng vào thực tế, có thể thêm nước tại hướng Đông bằng một đài phun nước hoặc bể cá để củng cố dòng năng lượng hướng Đông.

Thổ

Là yếu tố đất, liên quan đến tự chăm sóc, ranh giới và nuôi dưỡng. Nó được kết nối với các màu đất như vàng, cam và nâu. Đồ vật mang tính thổ thường nặng, có hình dạng phẳng, vuông vức, góc cạnh. Màu sắc đặc trưng của thổ là vàng, cam, nâu. Thổ là yếu tố liên quan đến sức khỏe, tri thức và các mối quan hệ.

Trong thiết kế, để thêm yếu tố Thổ, người ta có thể đặt thêm một tấm thảm hình vuông màu vàng hoặc một chiếc bàn hình chữ nhật chắc chắn vào phòng khách, hoặc đơn giản tăng tông màu thuộc nhóm thổ bằng những chi tiết nhỏ như chậu hoa, gối trang trí…

Kim

Kim loại là yếu tố truyền dẫn, mang đến nguồn năng lượng, vẻ đẹp và độ chính xác. Yếu tố kim loại mang tính lí trí, lạnh lùng, không dễ lay chuyển. Để kích hoạt yếu tố kim, người ta thường dùng đồ vật hình tròn, hình cầu – tượng trưng cho kim, hoặc sử dụng màu trắng, xám, màu ánh kim.

Để thêm kim loại vào không gian sống của gia đình, hãy thử thêm một chậu cây tròn, ghế kim loại cho nhà bếp, giá sách bằng kim loại, hay tác phẩm điêu khắc trang trí bằng kim loại…

Thủy

Thủy là nước, đại diện cho trí tuệ sâu sắc và sự nâng đỡ, đời sống xã hội, kết nối với thế giới và sự nghiệp. Yếu tố thủy mang đến sự tĩnh lặng, sâu sắc như nguồn nước đại dương, đồng thời uyển chuyển và uốn lượn như nước ở dòng sông. Nó được gắn với màu đen, xanh đậm và hình lượn sóng.

Trong nhà cửa, có thể bổ sung nguồn nước cho ngôi nhà bằng đài phun nước, bể cá hoặc tác phẩm nghệ thuật có hình ảnh nước chảy, khung ảnh… Hoặc phá cách hơn, có thể chọn màu tường xanh đậm, làm điểm nhấn để trang trí.

Mộc

Mộc là yếu tố liên quan đến sự phát triển, tiến bộ, sư chữa lành và sức sống mới. Nó được thể hiện bằng màu xanh lá cây, xanh lam và xanh mòng két, cũng như các hình dạng cột cao.

Cây xanh trong nhà là một cách đặc biệt tuyệt vời để giới thiệu yếu tố gỗ cho ngôi nhà của bạn. Hoặc gia chủ có thể lựa màu xanh để sơn tường cũng như làm rèm cửa…

Hỏa

Hỏa đại diện cho niềm đam mê, danh tiếng, cảm hứng và tầm nhìn. Hỏa đặc trưng bởi các màu như đỏ và cam sáng, và các hình tam giác, các vật nhọn.

Ánh sáng cũng được kết nối với ngũ hành hỏa, do đó, đèn là một cách tuyệt vời để thêm yếu tố hỏa vào nhà của bạn. Hoặc một vài chiếc ghế tone ấm làm điểm nhấn, bức tranh với màu sắc rực rỡ… cũng giúp gia tăng hỏa.

Âm dương

Là một khái niệm về tính hai mặt – chứng minh rằng các lực đối lập được liên kết với nhau và hoạt động song song để tạo ra sự hài hòa, cái này không thể tồn tại mà không có cái kia. Âm (nửa màu đen) là năng lượng mềm, thụ động, trong khi dương (nửa màu trắng) là năng lượng mạnh mẽ, táo bạo.

Âm Dương tạo ra sự hài hòa, cái này không thể tồn tại mà không có cái kia
Âm Dương tạo ra sự hài hòa, cái này không thể tồn tại mà không có cái kia – Ảnh: Internet

Ngay cả trong biểu tượng âm dương (tai qi), luôn có một chấm nhỏ màu đen trong phần màu trắng và một chấm màu trắng trong phần màu đen. Không bên nào là hoàn toàn âm hoặc hoàn toàn dương.

Ví dụ điển hình về âm dương là: nam và nữ, sáng và tối, bên trong và bên ngoài, cái chết và sự sống…

  • Năng lượng âm

Trong phong thủy, năng lượng âm được coi là chậm, mát, ẩm ướt và tối. Nó có liên quan đến các đường cong, uyển chuyển và mềm mại. Năng lượng của mặt trăng mang tính âm.

  • Năng lượng dương

Năng lượng dương có thể được mô tả là chuyển động nhanh, ồn ào, năng động và rực rỡ. Dương được biểu thị bằng các góc và đường thẳng. Mặt trời là vật thể tự nhiên mang tính dương.

Vì Âm – Dương liên quan đến thiết kế nội thất, bạn sẽ muốn có sự cân bằng của cả hai loại năng lượng, với năng lượng âm trong không gian yên tĩnh, thư giãn như phòng ngủ hoặc phòng tắm và năng lượng dương trong không gian sinh hoạt chung như nhà bếp hoặc văn phòng.

Ikebana-Nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản
Ikebana-Nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản – Ảnh: Internet

Các khái niệm về âm và dương là nền tảng cho nhiều phương thức của người châu Á, từ Y học Trung Hoa đến ikebana (nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản) cho đến võ thuật.

Mọi thứ khác đều bắt nguồn từ hai loại năng lượng này, bao gồm ngũ hành mà chúng ta đề cập bên trên.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button