Thiết kế 3D

Top phần mềm thiết kế 3D dành cho người mới bắt đầu

Trong thập kỷ qua, sử dụng phần mềm 3D trong thiết kế ngoại cảnh, thiết kế nội thất đã trở nên phổ biến. Một số yếu tố cần quan tâm khi đang phân vân lựa chọn phần mềm 3D cho người mới bắt đầu nào là thích hợp.

Lưu ý gì khi chọn phần mềm thiết kế 3D

Dễ sử dụng

Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế 3D, có nền tảng mô hình CAD và 3D hạn chế thì điều đầu tiên cần xem xét khi lựa chọn phần mềm 3D chính là giao diện thân thiện, dễ dàng sử dụng.

Phần mềm có giao diện đơn giản một chút, giúp chúng ta nhanh chóng thích ứng và tạo ra các mô hình nội thất 3D như mong muốn. Dĩ nhiên, càng dành nhiều thời gian học và thực hành liên tục thì chắc chắn kỹ năng sẽ tiến bộ mỗi ngày.

Tính năng

Lưu ý gì khi chọn phần mềm thiết kế 3D
Tính năng kết xuất hình ảnh từ 2D thành 3D giúp người dùng trực quan hóa nội thất – Ảnh: Internet

Một số phần mềm chỉ có tính năng hiển thị, kết xuất hình ảnh 3D độc lập. Số khác có sự kết hợp của cả bản vẽ 2D và 3D. Hoặc có những phần mềm chuyên nghiệp hơn, tạo ra mọi thứ từ sơ đồ tầng, đến kết xuất hình ảnh 3D chân thực. Do đó, tùy nhu cầu như thế nào mà chúng ta xem xét lựa chọn phần mềm phù hợp.

Phần cứng máy tính

Để xác định xem phần mềm thiết kế nào phù hợp với nhu cầu, chúng ta cũng cần xem hệ thống máy tính đang sử dụng có cấu hình đủ mạnh, tương thích với phần mềm hay không?

Tốt nhất, nên tìm hiểu các thông số kỹ thuật của phần mềm trước khi mua để tránh trường hợp máy tính quá yếu, giảm công suất.

Giá cả

Giá của một phần mềm bản quyền có thể từ 0 đồng cho đến hàng ngàn đô. Nếu phần mềm cung cấp giá theo từng cấp độ, chắc chắn nó có sự khác biệt giữa các tính năng khác nhau. Càng nhiều chức năng tích hợp, càng nhiều tiện ích bổ sung và mở rộng thì chi phí sẽ càng tăng.

Hỗ trợ

Nhà sản xuất phần mềm thường sẽ cung cấp các video/ file hướng dẫn chi tiết để hỗ trợ người dùng đối với các phần mềm trả phí. Có những hãng phần mềm cung cấp nhiều tùy chọn hậu mãi như hỗ trợ kiến ​​thức cơ sở qua chat, qua điện thoại, thậm chí cả cuộc gọi đào tạo miễn phí.

Tuy nhiên, với các phần mềm miễn phí, ngoài việc tìm hướng dẫn từ nhà sản xuất, chúng ta hoàn toàn có thể học cách sử dụng và các mẹo trong quá trình thực hành thông qua các mạng xã hội như facebook, youtube…

Tóm lại, để lựa chọn được phần mềm thiết kế 3D phù hợp, chúng ta cần tự hỏi: Mình đang cần/ muốn loại phần mềm nào? Ta đang cần phần mềm dựng hình 3D miễn phí hay một phần mềm vẽ kiến ​​trúc hiển thị cả thông số kỹ thuật chi tiết? Phần mềm 3D sẽ sử dụng cho Macs hay Windows? Mục đích chỉ dùng cho cá nhân thôi hay thường xuyên phải chia sẻ hình ảnh trực quan cho khách hàng?… Vì có một số phần mềm tập trung nhiều hơn vào trực quan hóa hình ảnh để hiển thị tốt hơn.

Top phần mềm thiết kế 3D dành cho người mới bắt đầu

Planner 5D

Top phần mềm thiết kế 3D dành cho người mới bắt đầu
Một góc phòng được thiết kế bằng Planner 5D – Ảnh: Internet

Planner 5D là phần mềm cung cấp chức năng kéo và thả để ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể tạo sơ đồ tầng một cách nhanh chóng.

Phần mềm 3D này có thể tùy chỉnh kích thước và chất liệu của các vật dụng trong bản vẽ, thậm chí chuyển đổi giữa chế độ thiết kế 2D và 3D theo nhu cầu. Để sử dụng các tính năng bổ sung, nâng cao như hiển thị ảnh chân thực, chúng ta cần phải mua bản có trả phí.

Ngoài ra, Planner 5D đồng bộ hóa trên tất cả các nền tảng từ trình duyệt web, Mac, iOS, Android, Windows, cho phép người dùng làm việc mọi lúc, mọi nơi. Một ưu điểm nữa là Planner 5D hỗ trợ nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau như Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha…

Top phần mềm thiết kế 3D dành cho người mới bắt đầu
Hình ảnh 3D sau khi được Planner 5D kết xuất – Ảnh: Internet

SketchUp Free

Với giao diện thân thiện, SketchUp Free đơn giản và dễ sử dụng, cho phép người dùng nhanh chóng làm quen và bắt đầu tạo mô hình 3D. SketchUp cho phép tạo và chỉnh sửa các hình dạng và đối tượng 3D bằng cách kéo và thả, tăng tính linh hoạt và tốc độ trong quá trình thiết kế.

Ngoài ra, SketchUp có một thư viện phong phú các đối tượng, vật liệu và các phần mở rộng từ cộng đồng người dùng lớn. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng trong việc tạo mô hình và trang trí không gian.

Tuy nhiên, SketchUp Free cũng có mặt hạn chế của nó:

  • Không có một số tính năng phức tạp như mô phỏng động, mô phỏng vật lý. Điều này có thể hạn chế trong việc làm việc với các dự án kiến trúc phức tạp và các yêu cầu chuyên sâu.
  • Hiệu suất và khả năng xử lý hạn chế với các dự án lớn, có số lượng đối tượng hoặc các tệp tin khổng lồ.
  • SketchUp Free không có tính năng hợp tác và quản lý dự án như các phần mềm BIM hoặc các công cụ quản lý dự án chuyên sâu. Điều này có thể gây khó khăn trong việc làm việc nhóm và quản lý thông tin dự án.

Tuy nhiên, SketchUp bản full tương thích tốt với các công cụ và phần mềm khác như LayOut (ứng dụng cho việc tạo bố cục và bản vẽ kỹ thuật), và có thể được mở rộng thông qua các plugin và phần mở rộng của bên thứ ba.

Và Sketchup hỗ trợ nhiều định dạng tệp như PNG, SKP, JPG và xuất chúng ở định dạng PNG, SKP, STL. Khả năng tương thích với thiết bị iOS, Android và trên trình duyệt web trên Windows 10, Mac OS 11+ (Big Sur), Mac OS 10.15+ (Catalina) và Mac OS 10.14+ (Mojave); iOS, Android.

Floorplanner Basic

Top phần mềm thiết kế 3D dành cho người mới bắt đầu
Floorplanner là phần mềm khá dễ dùng dành cho người mới – Ảnh: Internet

Floorplanner Basic là một phần mềm thiết kế nhà trực tuyến (sử dụng trên trình duyệt web) dễ sử dụng dành cho cả cá nhân và các nhà thiết kế chuyên nghiệp.

Một số điểm nổi bật của Floorplanner như:

  • Với thư viện có hơn 150.000 đối tượng 3D, người dùng có thể lựa chọn các món đồ nội thất khác nhau.
  • Thao tác chọn, chỉnh sửa và nhận đề xuất bố cục chỉ bằng một cú nhấp chuột.
  • Floorplaner cho phép xuất hình ảnh 2D, 3D ở chất lượng SD (960 x 540 pixel).

Sweet Home 3D

Sweet Home 3D có giao diện người dùng đơn giản và trực quan, giúp người dùng mới bắt đầu dễ dàng làm quen và sử dụng phần mềm.

Tích hợp công cụ kéo thả và thư viện đa dạng các đối tượng nội thất, đèn chiếu sáng, cửa sổ, sàn… giúp người dùng có thể chọn mẫu có sẵn hoặc tạo các đối tượng tùy chỉnh.

Top phần mềm thiết kế 3D dành cho người mới bắt đầu
Sweet Home 3D với giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho kết xuất 3D nhanh chóng – Ảnh: Internet

Sweet Home 3D cho phép xem trước các mô hình nội thất 3D và thực hiện điều hướng trong không gian thiết kế để người xem có cái nhìn chân thực về kết quả cuối cùng.

Song song đó, phần mềm này cũng còn bị hạn chế trong việc tạo ra các mô hình 3D và kết xuất khá phức tạp. Sweet Home 3D không hỗ trợ quy trình làm việc BIM nên cũng giới hạn việc quản lý thông tin dự án và tương tác với các công trình kiến trúc lớn. Nhìn chung, đây là lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu và các dự án nhỏ và trung bình, nhưng có thể không phù hợp cho các công trình lớn và phức tạp.

DreamPlan

Phần mềm thiết kế nội thất DreamPlan 3D có thể được sử dụng cho các dự án cá nhân nhỏ như thiết kế 1 tầng của nhà, nhà bếp hoặc một phòng nào đó.

Phần mềm thiết kế nội thất chuyên nghiệp này cũng cung cấp tùy chọn in và xuất các mô hình sang tệp STL hoặc OBJ để chia sẻ với người khác.

Các tính năng nổi bật của DreamPlan:

  • Cung cấp nhiều chế độ xem ở chế độ 2D, kết xuất 2D hoặc 3D.
  • Bằng cách nhập hình ảnh 2D của sơ đồ tầng và DreamPlan sẽ chuyển bản 2D thành mô hình 3D.
  • Thư viện tích hợp nhiều lựa chọn sẵn có như ghế, cửa, thiết bị, giường, tường, hàng rào, mái nhà…
  • Nền tảng tương thích là MacOS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button