Tư vấn thiết kế

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện tốt nhất dành cho các bề mặt và các phòng khác nhau

Các loại sơn phủ hoàn thiện trên thị trường

Việc chọn loại sơn hoàn thiện phù hợp cho ngôi nhà của bạn phụ thuộc vào vật liệu cần sơn và vị trí của không gian trong ngôi nhà.

Các loại sơn phủ hoàn thiện phổ biến là:

  • Sơn phủ hoàn thiện phẳng (flat paint), ít bóng nhất
  • Sơn phủ mờ (matte paint) bền hơn sơn phẳng, có độ bóng hơn một chút
  • Sơn hoàn thiện bóng nhẹ (eggshell paint), dùng phổ biến nhất cho nội thất
  • Sơn satin lý tưởng cho không gian nhiều người ra vào
  • Sơn bóng, thích hợp cho phòng tắm, nhà bếp
Các loại sơn phủ hoàn thiện trên thị trường
Bảng so sánh độ bóng và mức phản chiếu ánh sáng của các loại sơn phủ hoàn thiện – Ảnh: Internet

Cùng tìm hiểu cách chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng không gian, vị trí khác nhau nhé.

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng

Sơn phủ hoàn thiện cho phòng trẻ em

Trẻ em đôi khi thể hiện sự sáng tạo của mình bằng cách vẽ lên tường. Do đó, tình huống đặt ra là chúng ta sẽ cần bề mặt tường có thể lau chùi dễ dàng mà không lo lớp sơn bị phai màu hay bong tróc. Vì thế, tốt nhất nên chọn loại sơn không mùi, bền màu và hơi bóng để dễ lau chùi nhé!

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng
Màu xanh lá tươi vui trong phòng ngủ của trẻ em kết hợp với nội thất màu trắng – Ảnh: internet

Các loại sơn phù hợp ở đây là sơn nội thất gốc nước, chọn loại sơn satin hoặc bán bóng (semi gloss). Cần tránh sơn gốc dầu, sơn ngoại thất, hay loại sơn mờ.

Sơn phủ hoàn thiện tốt nhất cho nhà bếp

Vì khu vực nhà bếp thường xuyên tiếp xúc với khói nấu ăn và các mảnh thức ăn văng tung tóe,… nên chúng ta cần chọn loại sơn có độ bóng cao để dễ lau chùi liên tục mà vẫn đảm bảo bề mặt tường xung quanh.

Sơn tường bền, chống nấm mốc cũng là lựa chọn lý tưởng vì đây là phòng có nhiều người ra vào và thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm. Vì vậy, sơn gốc dầu thường hay được sử dụng. Nhưng cũng tùy dòng sản phẩm, sơn gốc nước đôi khi được ưu tiên lựa chọn vì một số loại sơn có lượng khí thải VOC thấp hơn sơn gốc dầu.

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng
Sơn phủ cho khu vực bếp tốt nhất nên chọn sơn satin có độ bóng tương đối, chống ẩm mốc và dễ chùi rửa – Ảnh: internet

Nên chọn loại sơn satin hoặc sơn bán bóng (semi-gloss paint), sơn có đặc tính chống nấm mốc, không dễ bám bẩn, và có độ bền cao. Hạn chế chọn các loại sơn mờ hoặc sơn bóng nhẹ (eggshell paint).

Sơn bóng cũng được khen ngợi về độ bền, khả năng chống chà xát, vết bẩn và độ ẩm cao. Đây chính là lựa chọn tuyệt vời cho các ý tưởng sơn phòng tắm và nhà bếp.

Sơn phủ hoàn thiện cho phòng tắm

Mặc dù gạch hoặc tấm ốp tường được sử dụng phổ biến trong phòng tắm, nhưng sơn chống ẩm cũng thường được sử dụng để làm nổi bật không gian cho khu vực này.

Lựa chọn tối ưu cho phòng tắm là sơn bóng, sơn satin hoặc bán bóng với tính chống nấm mốc, chống ẩm và dễ lau chùi. Nhờ tính năng phản chiếu ánh sáng, khu vực có lớp sơn bóng cũng sẽ sáng sủa hơn.

Nếu bạn nghĩ đến sơn gốc dầu thì không phải rồi. Sơn gốc dầu khô rất chậm giữa các lớp sơn, có mùi sơn nồng và để làm sạch phải sử dụng cồn mạnh. Ngoài ra, sơn sẽ ngả vàng, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng
Là nơi có độ ẩm cao nên phòng tắm cần lựa chọn các loại sơn chống ẩm mốc, dễ vệ sinh và kháng khuẩn – Ảnh: Internet

Vì những lý do đó, sơn latex, nhất là loại lau chùi được dễ dàng là lựa chọn ưu tiên vì khả năng chống ẩm và độ bền được cải thiện nhiều.

Sơn bán bóng truyền thống thường không được sử dụng trong nhà tắm – nơi có độ ẩm cao. Tuy nhiên, công nghệ sơn bán bóng acrylic thì cực kỳ bền và chống độ ẩm ngưng tụ. Do đó, sơn bán bóng acrylic cũng là lựa chọn tốt cho khu vực phòng tắm.

Sơn phủ cho phòng khách và phòng ngủ

Khi chọn thiết kế cho không gian sống, màu sơn tường cũng góp phần tạo ra những tâm trạng và cảm xúc nhất định.

Để thực hiện điều này, đôi khi chúng ta lựa chọn màu sơn theo sở thích, theo phong thủy hoặc phối màu kết hợp cho tường phòng khách, phòng ngủ. Không gian cũng trở nên sống động hơn khi ta kết hợp những bức tường mờ, hoặc 3D một cách tinh tế, khéo léo.

Vì tường ở những khu vực này ít người qua lại, ít đòi hỏi độ bền hơn nên chỉ cần các loại sơn cơ bản, không cần đặc tính ưu tiên nên chúng ta có thể thỏa sức sáng tạo.

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng
Sơn càng bóng, càng phản ánh trung thực sự hoàn hảo của tường – Ảnh: Internet

Các loại sơn nội thất gốc nước với độ bóng từ sơn phẳng, mờ đến bóng nhẹ hay bán bóng đều sử dụng được ở khu vực này.  Tuy nhiên, để có lớp hoàn thiện cao cấp, chúng ta có thể dùng lớp sơn phủ hoàn thiện là sơn bóng hoặc satin. Tuyệt đối không nên sử dụng sơn gốc dầu hoặc sơn ngoại thất.

Sơn phẳng (flat paint) cho khu vực ít người sử dụng

Sơn phẳng có độ bóng thấp nhất (từ 0-3%), nên lớp hoàn thiện sơn phẳng mang đến bề mặt tường/ trần mịn màng, ít có độ phản chiếu ánh sáng. Vì sơn phẳng không phản chiếu ánh sáng nên những bức tường không hoàn hảo sẽ được giấu đi tốt hơn so với việc sử dụng sơn phủ loại bóng.

Tuy nhiên, khi dùng sơn phẳng, các vết bẩn hoặc cáu cạnh sẽ khó để làm sạch. Vì vậy, loại sơn phủ phẳng thường được dùng cho trần nhà, khu vực ít người qua lại, ít bám bẩn.

Sơn mờ (matte paint) cho tường và trần nhà

Khi chọn loại sơn cho các bức tường bên trong nhà thì điều quan trọng cần xem xét là lớp hoàn thiện của sơn tường và mùi của loại sơn.

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng
Thông thường sơn trần người ta hay chọn loại sơn mờ – Ảnh: internet

Sơn phủ hoàn thiện mờ là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho trần nhà và các bức tường bên trong, và nó là một trong những loại sơn chân ái dành cho phòng khách, phòng ăn hoặc phòng ngủ.

Với độ bóng từ 3-10%, sơn mờ tạo ra sự phản xạ ánh sáng không nhiều, nhưng lại cải thiện được độ bền của sơn phẳng. Mức độ bóng – cũng giống như màu sắc, thực sự là sở thích cá nhân. Do đó, nếu không có yêu cầu đặc biệt về điều kiện bề mặt và quá trình sử dụng thì việc chọn độ bóng tùy thuộc vào sở thích của chủ nhà.

Sơn bóng nhẹ (eggshell paint) cho khu vực nhiều người qua lại

Sơn bóng nhẹ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn hẳn hơn phẳng và sơn mờ, với tỷ lệ bóng từ 10-25%.

Sơn bóng nhẹ có độ bền tương đối cao, nó phù hợp hoàn hảo cho các khu vực có lượng người qua lại cao như sảnh khách sạn hoặc hành lang chung…

Hướng dẫn chọn sơn phủ hoàn thiện cho từng loại phòng
Sơn ngoại thất cần chống chọi tốt với thời tiết và bền bỉ với thời gian – Ảnh: internet

Hoặc trong những căn nhà có diện tích hạn chế, hay nhà có trẻ em thì sơn này cũng là lựa chọn tốt, vì chúng ta sẽ phải thường xuyên tiếp xúc với tường nếu không gian bị hạn chế đúng không ạ?

Sơn ngoại thất

Loại sơn nào tốt nhất để sử dụng trên gỗ ngoại thất để tăng khả năng bảo vệ dưới tác động của thời tiết cho sàn gỗ, hàng rào gỗ, đồ nội thất, nhà kho và tường gạch bên ngoài ngôi nhà?

Sơn bóng nhẹ thường được sử để tạo ra lớp áo khoác bảo vệ chắc chắn và bền bỉ. Đây là loại sơn phù hợp nhất cho cửa trước bằng gỗ, đồ gỗ ngoài trời và bệ cửa sổ…

Ngày nay, các bức tường gạch cũng được dùng để nhấn nhá cho ngôi nhà thêm duyên dáng. Để bảo vệ các bức tường và thêm phần màu sắc trang trí, sơn latex 100% acrylic thường được sử dụng để tăng độ bền cao nhất.

Tóm tắt lại:

  • Nhà bếp và phòng tắm: Sơn bóng nhẹ
  • Phòng ngủ, phòng ăn, hành lang và cửa ra vào: Sơn satin
  • Trần nhà: Sơn phẳng
  • Khu vực trang trí: Sơn bán bóng
  • Bề mặt gỗ (cửa, tủ và đồ trang trí): Sơn có độ bóng cao

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button