Tư vấn thiết kế

Bánh xe màu sắc – công cụ giúp lựa chọn, phối màu hài hòa trong thiết kế nội thất

Có thể nói màu sắc là công cụ hữu hiệu để “phù phép” cho không gian theo cách mà chúng ta muốn tốt nhất.

Bạn có muốn ai đó bước vào phòng khách nhà bạn và cảm thấy tràn đầy năng lượng? Bạn có muốn không gian văn phòng của công ty làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng, thoải mái? Màu sắc chính là điểm mấu chốt.

Bánh xe màu sắc - công cụ giúp lựa chọn, phối màu hài hòa trong thiết kế nội thất
Phòng khách được mix giữa các tone màu pastel trang nhã – Ảnh: Internet

Sử dụng màu sắc là một loại hình nghệ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và cả sự sáng tạo. Tuy nhiên, việc hiểu cách các màu nên kết hợp với nhau ra sao không hề phức tạp như mọi người vẫn nghĩ.

Giữa thế giới màu sắc bao la, nếu chỉ dựa theo cảm tính và sắp xếp một cách ngẫu nhiên thì khó mà tạo ra sản phẩm hài hòa và hút mắt được. Do đó, các nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp vẫn luôn áp dụng những nguyên tắc cơ bản dưới đây trong dự án của mình.

Bánh xe màu sắc

Cấu tạo bánh xe màu sắc

Bánh xe màu sắc (color wheel) rất thường hay được sử dụng làm hướng dẫn trong thiết kế nội thất để đảm bảo sự cân bằng, hài hòa.

Theo Wikipedia, Isaac Newton là người sáng tạo và đưa ra quy tắc minh họa cho bánh xe màu sắc dựa trên sự phối trộn của các màu. Đây là vòng tròn được tạo nên từ 12 màu chủ đạo. Khi cần bộ màu nhiều hơn, người ta sẽ mở rộng vòng tròn bằng các quy tắc pha trộn nhằm phong phú hóa bảng màu.

Bánh xe màu sắc
Tăng độ đậm nhạt của cùng 1 tone màu bằng cách thêm màu đen-trắng hoặc xám – Ảnh: Internet

Ngày nay, bánh xe màu sắc đã hoàn chỉnh hơn và được ứng dụng rộng khắp trong các lĩnh vực như thời trang, hội họa, thiết kế…

Công cụ nhỏ tiện dụng này là một cách dễ dàng để chọn các màu phối hợp tốt với nhau. Bánh xe màu bao gồm:

 • 3 màu cơ bản (màu chính/ màu bậc 1): lam, vàng và đỏ – tất cả các màu khác đều được tạo ra từ 3 màu này
 • 3 màu cấp 2: xanh lục, cam và tím – được tạo ra khi các màu cơ bản được trộn lẫn
 • 6 màu cấp 3: cam vàng – amber, cam đỏ – vermilion, tím lam – violet, tím đỏ – magenta, lục lam – teal, lục vàng – chartreuse. Khi trộn các màu cấp 1 trộn với các màu cấp 2 với tỷ lệ bằng nhau
 • Việc thêm màu đen và trắng sẽ thay đổi sắc độ cho mười hai màu cơ bản này, tạo ra cả một thế giới màu sắc siêu đa dạng.
Bánh xe màu sắc
Tăng màu bằng các quy tắc màu sắc trong color wheel – Ảnh: Internet

Các cách phối màu dựa trên color wheel

 • Phối màu đơn sắc – Monochromatic

Bánh xe màu sắc
Phòng ngủ yên bình với cách phối màu đơn sắc – Ảnh: Internet

Là cách phối màu đơn giản, nhưng hiệu quả thẩm mỹ cao và tinh tế vượt trội. Chỉ cần chọn ra tone màu yêu thích, sau đó phối màu gốc với các sắc độ đậm nhạt khác nhau (tint – shade – tone) là chúng ta đã tạo ra được một dải màu monochromatic đúng ý rồi.

 • Phối màu tương đồng – Analogous

Là phương thức kết hợp 3 màu đứng liền kề nhau trong bánh xe màu sắc, vd: đỏ, cam và vàng hoặc đỏ, tím và xanh dương…

Bánh xe màu sắc
Những bộ ba tương đồng trên bánh xe màu sắc – Ảnh: Internet

Đặc điểm các màu tương đồng là cho đa dạng lựa chọn về màu sắc hơn, các màu kết hợp với nhau rất bắt mắt, nhưng không gây cảm giác lộn xộn. Tuy nhiên, để đạt được sự hài hòa và mục đích thể hiện, khi phối màu tương đồng cần theo tỷ lệ 60-30-10.

 • Phối màu bổ sung – Complementary

Màu bổ túc là 2 màu nằm đối diện nhau trên bánh xe màu sắc.

 

Bánh xe màu sắc
Những cặp màu bổ sung trên bánh xe màu – Ảnh: Internet

Phối màu bổ sung là cách chọn 2 màu bổ túc, ví dụ cam – xanh dương, tím – vàng…, một màu làm màu chủ đạo, màu kia làm điểm nhấn. Nhờ độ tương phản cao giữa 2 màu, nên phương pháp này rất thích hợp nếu muốn nhấn nhá, làm nổi bật chi tiết nhỏ nào đó. Tuy nhiên, nên kết hợp với màu trung tính làm nền để tạo sự hài hòa cho không gian.

Bánh xe màu sắc
Phối màu bổ sung giúp không gian sống động hơn – Ảnh: internet

 

 • Phối màu xen kẽ bổ sung – Split-complementary

Đây là một biến thể của phối màu bổ sung. Phối màu xen kẽ bổ sung là sự kết hợp giữa 1 màu chính và 2 màu nằm ở trục đối diện của bánh xe, ba màu tạo ra 1 tam giác cân. Cách phối này cho kết quả các màu không quá chói lóa và bớt đậm sắc. Nhờ đó cân bằng và hài hòa hơn so với phương pháp phối màu bổ sung. Ví dụ bộ 3 màu xen kẽ bổ sung là:

 • Xanh lam, đỏ cam và vàng cam
 • Vàng, xanh tím và đỏ tím
 • Tím, vàng cam và vàng lục
Bánh xe màu sắc
Phòng ngủ được phối theo phối 3 màu xen kẽ bổ sung – Ảnh: Internet

Ngoài 4 cách thức phối màu trên, còn có 2 phương thức phối màu biến thể mà người ta thường ứng dụng trong nghệ thuật, kiến trúc hay thiết kế nữa là:

 • Phối màu bổ túc bộ ba – Triadic

Phối màu bộ ba là các biến thể của phối màu xen kẽ bổ sung. Màu chính được chọn, sau đó 2 màu phụ là 2 màu nằm trong tam giác đều trên bánh xe màu sắc.

Ví dụ:

 • Đỏ, vàng và xanh
 • Tím, xanh lá cây và cam
 • Xanh tím, đỏ cam và vàng lục
Bánh xe màu sắc
Phối màu bổ túc bộ ba – Ảnh: Internet

 

 • Phối màu bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic

Là cách phối màu dựa trên tổ hợp 4 màu, sao cho 4 màu nằm trong hình vuông bên trong bánh xe màu. Ví dụ:

 • Đỏ, lục, lam-tím, và vàng-cam
 • Vàng, tím, xanh lam và đỏ cam
Bánh xe màu sắc
Phối màu bổ túc bộ bốn – Rectangular Tetradic – Ảnh: Internet

Qua đây, chúng ta thấy rằng, sai lầm hay mắc phải về màu sắc thường ở 2 chỗ: mục đích/ tâm trạng muốn truyền đạt từ không gian và tỷ lệ màu sắc sử dụng. Thực tế không có màu xấu, chỉ là chúng ta chưa biết cách chọn màu để chúng đẹp thôi. Nhờ bánh xe màu sắc mà chúng ta ít mắc lỗi hơn trong việc phối màu và giúp đạt mục đích hiệu quả.

Quy tắc 60-30-10

Quy tắc 60-30-10
Ứng dụng quy tắc 60-30-10 vào không gian bếp – Ảnh: Internet

Quy tắc này đơn giản là bảng màu và tỷ lệ màu chúng ta sử dụng nên được chia theo: 60% màu chủ đạo – 30% màu phụ – 10% màu nhấn.

 • Màu chủ đạo (khoảng 60% bề mặt phòng): là màu chính, thường bao phủ các bề mặt chiếm diện tích lớn nhất trong phòng, ví dụ: tường, sàn nhà hoặc các đồ nội thất kích thước lớn. Màu chủ đạo đóng vai trò làm nền cho các yếu tố còn lại và thiết lập tâm trạng tổng thể cho không gian.
 • Màu trang trí (chiếm khoảng 30%): là màu bổ sung cho màu chủ đạo, có tác dụng tăng chiều sâu và tăng tính thú vị về mặt hình ảnh cho căn phòng. Màu phụ thường áp dụng cho khu vực nhỏ, tường tạo điểm nhấn, rèm cửa hoặc nội thất trang trí kích thước nhỏ.
 • Màu nhấn (10%): Màu nhấn được sử dụng với khoảng 10% nhằm tạo thêm sự phấn khích cho thị giác. Nó thường được áp dụng thông qua các phụ kiện, gối ôm, tác phẩm nghệ thuật hoặc các yếu tố trang trí khác.

Dựa trên sở thích và thực tế căn phòng, tuân thủ Quy tắc 60-30-10, chúng ta có thể tạo ra một bảng màu cân bằng, mang lại cảm giác gắn kết và hấp dẫn thị giác cho không gian của mình.

Màu nóng – màu lạnh

Trong thiết kế nội thất, sự kết hợp giữa màu nóng và màu lạnh có thể tạo ra sự cân bằng và tạo điểm nhấn thú vị cho không gian. Một số quy tắc cơ bản để sử dụng màu ấm và màu lạnh điêu luyện trong thiết kế nội thất là:

 • Tạo sự cân bằng: Khi một màu ấm được sử dụng quá nhiều, không gian có thể trở nên quá nóng và chói sáng. Ngược lại, nếu màu lạnh được sử dụng trội hơn, không gian trở nên lạnh, cảm giác vô hồn. Sử dụng màu ấm và màu lạnh cùng nhau vừa phải giúp tạo ra không gian cân bằng, hài hòa.
Kết hợp khéo laeso màu nóng và màu lạnh giúp không gian thêm ấn tượng
Kết hợp khéo léo màu nóng và màu lạnh giúp không gian thêm ấn tượng – Ảnh: Internet
 • Tạo điểm nhấn: Sử dụng một màu ấm nổi bật trong một không gian chủ đạo màu lạnh có thể tạo ra sự tương phản và thu hút ánh nhìn và ngược lại.
 • Sự hợp lý: màu ấm như các tông màu gỗ, cam, đỏ hoặc vàng để tạo nên một cảm giác ấm áp và thân thiện và tràn đầy năng lượng. Chúng phù hợp hơn cho nhà bếp, phòng sinh hoạt chung, khu giải trí, phòng tập thể dục… Trong khi đó, những màu lạnh như xanh lam, xanh lá cây và tím mang đến sự bình tĩnh, thư giãn và nhẹ nhàng sẽ phù hợp hơn cho phòng ngủ, phòng tắm, văn phòng…

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button