Tư vấn thiết kế

Các loại ánh sáng trong thiết kế nội thất

Cùng với màu sắc, ánh sáng là yếu tố quan trọng tạo ra cảm xúc của chúng ta khi đứng trước một không gian nào đó. Trong một căn phòng, ánh sáng được bố trí hợp lý có thể gia tăng chiều sâu, chiều cao hoặc chiều rộng, đồng thời, tạo điểm nhấn cho nơi chúng ta muốn thu hút ánh nhìn.

Vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất

Việc kết hợp các nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo là tối quan trọng để biến một căn phòng vô hồn trở nên hoàn toàn mới, nâng thiết kế ngôi nhà lên tầm cao mới. Hai nguồn ánh sáng này là nền tảng cho công cuộc trang trí nội thất ngôi nhà của chúng ta.

Ánh sáng tự nhiên

Tùy vào vị trí xây dựng mà mỗi căn nhà sẽ có hướng đón ánh sáng khác nhau. Thông thường, kiến ​​trúc sư cố gắng chọn những vị trí để các cửa sổ nhận được lượng ánh sáng cao nhất. Sau đó, màu sắc tốt nhất cho tường và sàn sẽ được xem xét theo nguyên tắc dội sáng.

Ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tự nhiên mạnh nhất và nó cũng khó kiểm soát. Ánh sáng sẽ khác nhau ở những nơi khác nhau trên thế giới. Thời gian trong ngày và các mùa cũng ảnh hưởng đến lượng ánh sáng tự nhiên trong phòng. Ví dụ: ánh sáng mặt trời ở phía bắc mát và dịu hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời ở các vùng gần xích đạo.

Ánh sáng tự nhiên luôn mang đến vẻ đẹp chân thực cho ngôi nhà bạn
Ánh sáng tự nhiên luôn mang đến vẻ đẹp chân thực cho ngôi nhà bạn – Ảnh: Internet

Khi nói đến ánh sáng tự nhiên, yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi thiết kế nội thất và lựa chọn màu sắc cho căn phòng là vị trí của nó và nó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời từ phía đông, tây, nam hay bắc?

 • Hướng Bắc: ánh sáng từ hướng Bắc mát mẻ và làm cho màu sắc trông xỉn hơn
 • Hướng Nam: tràn ngập ánh sáng trong hầu hết thời gian trong ngày và màu tối nhìn sẽ sáng hơn, màu nhạt sẽ rõ nét hơn. Hiệu ứng ánh sáng chiếu từ hướng Nam cho màu sắc đẹp nhất
 • Hướng Đông: nơi quay về hướng Đông thường nhận ánh sáng vào sáng sớm, và trở nên tối hơn/ xám hơn trong ngày. Ánh sáng phía Đông có sắc vàng trước buổi trưa, sau đó chuyển sang màu xanh lam hơn vào cuối ngày. Màu đỏ, cam và vàng sẽ đẹp hơn dưới ánh sáng chiếu từ hướng Đông
 • Hướng Tây: ánh sáng buổi chiều tối trong những căn phòng này rất đẹp và ấm áp, ánh sáng buổi sáng thường yếu, làm màu hơi xỉn

Hơn nữa, các buổi trong ngày cũng cho chất lượng ánh sáng khác nhau:

 • Buổi sáng: ánh sáng là sự pha trộn của các màu ấm, ánh sáng sẽ rực rỡ
 • Buổi chiều: ánh sáng xanh hơn, màu sắc có thể nhạt hơn
 • Buổi tối: ánh sáng trở nên ấm hơn

Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là nguồn sáng do con người tạo ra (vd: đèn điện) và người ta có thể điều chỉnh cường độ và màu sắc theo ý muốn.

Ánh sáng nhân tạo được dùng để làm nổi bật các đặc điểm, tạo lớp và thay đổi cảm nhận về tỷ lệ căn phòng…

Ánh sáng nhân tạo dùng để làm nổi bật các yếu tố trang trí rất hiệu quả
Ánh sáng nhân tạo dùng để làm nổi bật các yếu tố trang trí rất hiệu quả – Ảnh: Internet

Ánh sáng từ lửa như nến, lò sưởi cũng là nguồn sáng nhân tạo, đặc biệt hữu dụng ở các vùng có khí hậu lạnh. Trong một số tình huống, ánh sáng từ ngọn lửa bập bùng hay ánh nến trong chân đèn trên bàn ăn là điểm trang trí, thu hút hơn so với các loại đèn khác.

Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

 • Lựa chọn loại đèn chiếu sáng với gam màu phù hợp.
 • Bố trí ánh sáng từ tổng thể tới trọng tâm.
 • Sử dụng số lượng đèn hợp lý, không sử dụng quá nhiều đèn cho không gian nhỏ. Đây là cách giúp tiết kiệm được nhiều điện năng cho ngôi nhà.
 • Đèn phải phù hợp với từng không gian khác nhau như: Phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp,.. Mỗi phòng sẽ có cách bố trí ánh sáng nhân tạo khác nhau.

Các loại chiếu sáng trong thiết kế nội thất

Chiếu sáng tổng thể – Overall lighting

Chiếu sáng tổng thể mang lại ánh sáng cơ bản cho không gian
Chiếu sáng tổng thể mang lại ánh sáng cơ bản cho không gian – Ảnh: Internet

Là nguồn sáng chính, chiếu sáng toàn bộ căn phòng bằng cách cung cấp lượng ánh sáng đồng đều khắp phòng. Nguồn sáng tổng thể đáp ứng yêu cầu chiếu sáng cơ bản, làm cho các bức tường và bề mặt trông sáng hơn và tăng sức sống cho không gian. Thông thường, ánh sáng xung quanh tốt nhất là khoảng 2700 K.

Các loại đèn dùng trong chiếu sáng tổng thể rất đa dạng về mẫu mã, công suất, có thể thay đổi màu sắc/ cường độ sáng như: đèn chùm, đèn cố định gắn trên trần/ tường/ âm tường, đèn downlight LED, đèn sàn, đèn bàn. Chiếu sáng tổng thể cung cấp ánh sáng chung cho không gian và là lớp ánh sáng nền.

Chiếu sáng điểm nhấn –  Accent lighting

Là nguồn sáng để làm nổi bật thứ gì đó theo ý đồ của nhà thiết kế. Nó có thể là tác phẩm điêu khắc, cây cối cầu thang, bức hình… nhằm thu hút ánh nhìn của người xem.

Chiếu sáng điểm nhấn vừa thu hút ánh nhìn, vừa giúp kệ sách có ánh sáng vừa đủ để lấy sách
Chiếu sáng điểm nhấn vừa thu hút ánh nhìn, vừa giúp kệ sách có ánh sáng vừa đủ để lấy sách – Ảnh: Internet

Đây là một cách sử dụng nguồn sáng mà chúng ta thường thấy ở các công viên, quảng trường, tiểu cảnh hoặc trang trí của ngôi nhà…

Khi sử dụng và lựa chọn đèn chiếu sáng điểm nhấn, cần xác định được góc chiếu (độ rộng của chùm tia sáng tới vật được chiếu) – thông thường từ 15 – 60 độ. Thêm vào đó, cần linh hoạt điều chỉnh góc chiếu bằng thân đèn, trụ xoay hay cánh gạt… Và cường độ sáng của đèn điểm nhấn cần lớn hơn ánh sáng tổng thể khoảng 3 lần.

Chiếu sáng chức năng – Task lighting

Trong khi nguồn sáng tổng thể cung cấp ánh sáng cho không gian chung, thì chiếu sáng chức năng lại tập trung vào một khu vực cụ thể. Đây là nguồn chiếu sáng rất phổ biến được nhiều người sử dụng trong khi học tập, làm việc, nấu ăn, làm việc trên máy tính… Ánh sáng chức năng sẽ giúp mắt tập trung cao vào một vùng cố định, nhờ vậy nó giúp mắt không bị mỏi.

Chiếu sáng chức năng cho hiệu quả tập trung cao hơn đối với mỗi khu vực nhất định
Chiếu sáng chức năng cho hiệu quả tập trung cao hơn đối với mỗi khu vực nhất định – Ảnh: Internet

Nguồn sáng chức năng tốt nhất là khoảng 5.000 K để có không gian làm việc được chiếu sáng rõ ràng. Và các loại đèn nên có ánh sáng trắng, quang thông cao, góc chiếu hẹp hơn đèn chiếu sáng tổng thể.

Một số loại thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất cung cấp ánh sáng cho nhiệm vụ là: đèn di động, đèn bàn, đèn treo…

Bên trên là sơ lược cơ bản về nguồn sáng và cách phân loại các nguồn sáng trong thiết kế nội thất. Ánh sáng là một trong yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất và phải luôn được xem xét cẩn thận. Thiết kế ánh sáng hoàn hảo giúp không gian như ý và mang lại cảm giác thoải mái khi ở trong. Sắp đặt chiếu sáng nội thất đúng cách sẽ giúp tô điểm thêm vẻ sang trọng, tinh tế và phong cách cho ngôi nhà của bạn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button