Thiết kế 3D

Trí tuệ nhân tạo – AI thay đổi ngành thiết kế nội thất trong tương lai ra sao?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở nên thiết yếu trong các ngành công nghiệp khác nhau, cải thiện quy trình làm việc và mang lại hiệu quả cao.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thiết kế nội thất đề xuất những cách tốt nhất để sử dụng không gian và làm cho ngôi nhà trông thẩm mỹ hơn. Nó cũng đưa ra những ý tưởng về đồ nội thất và trang trí mà chúng ta có thể không tự nghĩ ra.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách AI đang thay đổi thế giới thiết kế nội thất.

5 cách AI đang chuyển đổi thế giới thiết kế nội thất

Công cụ thiết kế nội thất được hỗ trợ bởi AI

Một trong những cách quan trọng nhất mà trí tuệ nhân tạo đang thay đổi quy trình thiết kế nội thất là thông qua việc phát triển các công cụ thiết kế do AI cung cấp.

Những công cụ này cho phép các nhà thiết kế tạo ra các mô hình kỹ thuật số cho các thiết kế của họ, sau đó có thể điều chỉnh và sửa đổi các mô hình này cho đến khi hoàn hảo.

Ví dụ, nhà thiết kế tạo ra một mô hình ảo của một căn phòng, hoàn chỉnh với đồ nội thất và đồ trang trí khác, để hình dung thiết kế của họ sẽ trông như thế nào trong đời thực. Điều này giúp các nhà thiết kế xác định các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, tiết kiệm thời gian và tránh những sai lầm tốn kém.

Những công cụ này bao gồm Planner5D, InteriorAI và Midjourney. Chúng cho phép các nhà thiết kế nhanh chóng tạo ra nhiều khái niệm thiết kế, thử nghiệm các đồ nội thất khác nhau, sơn màu và hoàn thiện không gian, tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

5 cách AI đang chuyển đổi thế giới thiết kế nội thất
InteriorAI tự động đề xuất ý tưởng trang trí nội thất từ những bức ảnh về các căn phòng – Ảnh: Internet

Các phiên bản dùng thử của các phần mềm ứng dụng AI có thể miễn phí hoặc trả phí. Chúng ta hoàn toàn có thể thử dùng các công cụ thiết kế miễn phí do AI cung cấp và làm quen với các tính năng của chúng. Điều này sẽ giúp xác định các công cụ tốt nhất cho quy trình làm việc của mình.

Các công cụ thiết kế nội thất được hỗ trợ bởi AI

 • Planner 5D: là công cụ linh hoạt và thân thiện với người dùng để tạo các thiết kế nội thất, sơ đồ tầng và kết xuất 3D
 • InteriorAI: là nền tảng dựa trên trí tuệ nhân tạo đã tạo ra các đề xuất thiết kế nội thất được cá nhân hóa dựa trên sở thích của người dùng

Thiết kế thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Công nghệ VR và AR được hỗ trợ bởi các thuật toán AI nhằm nâng cao quy trình thiết kế bằng cách cho phép khách hàng trực quan hóa và trải nghiệm các khái niệm thiết kế theo hình thức nhập vai.

VR tạo ra các hình ảnh đại diện ảo của không gian. Các nhà thiết kế có thể tạo ra một môi trường kỹ thuật số, khách hàng có thể đắm chìm trong thiết kế, cho phép họ xem và tương tác với không gian theo cách mà trước đây không thể thực hiện được.

Mặt khác, AR thì phủ các yếu tố nội thất được thiết kế lên trên không gian thực, cho phép các nhà thiết kế xem thiết kế của họ, mang lại sự thể hiện chính xác hơn về sản phẩm cuối cùng.

5 cách AI đang chuyển đổi thế giới thiết kế nội thất
Công nghệ AR cho phép người ta hình dung không gian ra sao khi áp các thiết kế nội thất lên – Ảnh: Internet

Thiết kế thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

 • SketchUp: là phần mềm tạo mô hình 3D phổ biến cung cấp khả năng VR và AR với các thiết bị tương thích như Meta Quest Pro và Microsoft HoloLens
 • Foyr: phần mềm thiết kế cung cấp các tính năng VR và AR cho các bản trình bày thiết kế nội thất
 • Autodesk 3ds Max: phần mềm kết xuất và tạo mô hình 3D chuyên nghiệp của Autodesk có thể tạo hình ảnh VR và AR

Thiết kế mang phong cách cá nhân

Với sự trợ giúp của phân tích dự đoán, các thuật toán AI có thể phân tích sở thích, phong cách và ngân sách của khách hàng, đồng thời tạo ra các đề xuất thiết kế nội thất tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu của họ.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể đề xuất các món đồ nội thất, bảng màu và các yếu tố thiết kế dựa trên sở thích và lối sống của người dùng, giúp các nhà thiết kế tạo ra các thiết kế phù hợp và độc đáo, mang đến sự hài lòng của khách hàng cao hơn.

Để làm được điều này, công ty thiết kế phải kết hợp các công cụ do AI điều khiển vào quy trình thiết kế để thu thập thông tin chi tiết về sở thích của khách hàng và nâng cao các đề xuất thiết kế của công ty thiết kế.

5 cách AI đang chuyển đổi thế giới thiết kế nội thất
Căn phòng là sản phẩm thiết kế có sự trợ giúp của Midjourney – Ảnh: Internet

Đề xuất thiết kế được cá nhân hóa

 • Midjourney: nền tảng hỗ trợ AI cung cấp các đề xuất thiết kế được cá nhân hóa và giúp các nhà thiết kế nội thất quản lý dự án của họ
 • DecorMatters: là ứng dụng dành cho thiết bị di động sử dụng AI để đưa ra các đề xuất thiết kế được cá nhân hóa dựa trên sở thích của người dùng.
  Đồng thời cho phép người dùng trực quan các thiết kế trong không gian của họ bằng công nghệ AR
 • Canva: nền tảng thiết kế đồ họa có thể giúp bạn tạo và trình bày nội dung trực quan có thiết kế dựa trên sở thích của người dùng

Phân tích, dự đoán xu hướng

Bằng cách phân tích các bản vẽ, ảnh chụp và các yếu tố khác của phong cách trang trí nhà hiện tại, hình ảnh do trí tuệ nhân tạo tạo ra có thể phát hiện ra các bảng màu, vật liệu và hình dạng mới nổi đang là xu hướng trên các kênh truyền thông xã hội phổ biến. 

Điều này cho phép các nhà thiết kế đón đầu nhu cầu của khách hàng tiềm năng, mang đến cho họ cơ hội tạo ra những không gian đầy phong cách và hấp dẫn phù hợp với thị hiếu và sở thích của khách hàng.

Nhờ công cụ phân tích do trí tuệ nhân tạo cung cấp, các công ty thiết kế có thể nghiên cứu xu hướng thiết kế và theo dõi sở thích của người tiêu dùng, đảm bảo thiết kế luôn hợp thời và thu hút.

Công cụ phân tích, dự đoán

 • WGSN: là nền tảng dự báo xu hướng cung cấp thông tin chuyên sâu dựa trên dữ liệu về thiết kế nội thất và các ngành khác
 • Google Trends: một công cụ miễn phí giúp theo dõi các xu hướng thiết kế và các cụm từ tìm kiếm phổ biến liên quan đến thiết kế nội thất
 • Chaos Scans: là thư viện các vật liệu thực tế từ Chaos Group, cập nhật các kết cấu và lớp hoàn thiện theo xu hướng được sử dụng trong thiết kế nội thất

Giao tiếp hợp lý và quản lý dự án

5 cách AI đang chuyển đổi thế giới thiết kế nội thất
Bảng Trello giúp quản lý công việc hiệu quả hơn – Ảnh: Internet

Các chatbot do AI hỗ trợ, như ChatGPT có thể xử lý các tác vụ giao tiếp thông thường. Chẳng hạn như trả lời các câu hỏi thường gặp hoặc lên lịch các cuộc hẹn, giúp các nhà thiết kế rảnh tay để tập trung vào các tác vụ quan trọng hơn.

Các công cụ quản lý dự án do trí tuệ nhân tạo cung cấp có thể giúp các nhà thiết kế theo dõi thời hạn, ngân sách và các chi tiết cần thiết khác.

Để bắt đầu với chatbot AI, hãy khám phá ChatGPT và các nền tảng tương tự. Việc tích hợp chatbot vào trang web hoặc các kênh liên lạc giúp tương tác khách hàng hiệu quả và nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Giao tiếp hợp lý và quản lý dự án

 • ChatGPT: là chatbot AI do OpenAI phát triển. Chúng ta có thể tích hợp vào trang web hoặc các kênh liên lạc để tương tác với khách
 • Trello: là công cụ quản lý công việc/ dự án hỗ trợ các nhà thiết kế nội thất theo dõi thời hạn, ngân sách và các chi tiết cần thiết khác. Trello có thể được tích hợp với các chatbot hỗ trợ AI như ChatGPT để nâng cao khả năng quản lý dự án

AI có phải là mối đe dọa đối với các nhà thiết kế nội thất không?

AI có phải là mối đe dọa đối với các nhà thiết kế nội thất không?
Trải nghiệm thực tế ảo VR cho người dùng nhìn thấy không gian thông qua thiết kế ảo – Ảnh: Internet

AI đang tạo nên làn sóng trong ngành thiết kế nội thất. Công nghệ AI đã được các nhà thiết kế, kiến ​​trúc sư và các chuyên gia sử dụng để hỗ trợ công việc của họ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, đồng thời mang lại kết quả hiệu quả và chính xác hơn.

Nhưng điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Liệu AI có phải là mối đe dọa đối với các nhà thiết kế nội thất không? Nó có “thông minh” đến mức có thể vượt mặt các nhà thiết kế con người không? Điều này dẫn đến việc sa thải hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn một ngành nghề nào đó.

Tuy vậy, các thuật toán AI vẫn có sai sót khi đối mặt với các vấn đề phức tạp hoặc các tập dữ liệu không rõ ràng, chưa đầy đủ. Điều này dẫn đến kết quả thảm hại nếu những người giám sát dự án không chuẩn bị kỹ lưỡng và dựa hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo.

Và với nhiều cải tiến hơn, không thể biết được công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ đưa chúng ta đi bao xa. Khi các nhà thiết kế nội thất hướng tới một tương lai nơi AI xử lý hầu hết các công việc hậu cần và tính toán liên quan đến nghề của họ.

Bằng cách tự động hóa nhiều công việc tẻ nhạt và lặp đi lặp lại liên quan đến thiết kế nội thất, AI cho phép các nhà thiết kế tập trung vào những gì họ làm tốt nhất – tạo ra những không gian đẹp mắt, tiện dụng.

Điều này không chỉ tăng tốc quá trình thiết kế mà còn cho phép các nhà thiết kế đảm nhận nhiều dự án hơn, tăng năng suất và hiệu quả làm việc.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button