Thiết kế nội thất

6 lý do nên sử dụng gỗ cho tổ ấm của bạn

Khi nói đến nội thất gia đình, gỗ là một lựa chọn vật liệu cổ điển và chưa bao giờ là lỗi thời. Không có vật liệu nào linh hoạt và dễ thích nghi như gỗ, giúp thiết kế nội thất gỗ phù hợp lý tưởng cho tất cả các kiểu trang trí nhà – từ tối giản, mộc mạc, cổ điển đến hiện đại.

Đây là những lý do nên sử dụng gỗ trong ngôi nhà hoặc dự án của chúng ta.

Thân thiện với môi trường

Thân thiện với môi trường
Ngôi nhà sử dụng gỗ để trang trí hay làm nguyên liệu xây dựng luôn là giải pháp thiện thiện với môi trường xanh – Ảnh: Internet

Cây cối sử dụng năng lượng mặt trời và quá trình quang hợp để hấp thụ CO2 từ không khí và nước từ mặt đất, sau đó giải phóng oxy vào không khí trong quá trình lớn lên và biến nó thành gỗ. Mỗi mét khối gỗ sử dụng trong xây dựng giúp tiết kiệm khoảng một tấn CO2 cho môi trường.

Gỗ có ít tác động gây hại hơn so với các nguyên liệu và vật liệu trang trí khác. Quá trình xử lý gỗ cũng tạo ra ít khí thải carbon, không gây hại cho sức khỏe con người.

Khi không sử dụng nữa, gỗ có thể phân hủy 100%. Sản xuất sản phẩm gỗ tiêu thụ ít năng lượng bên ngoài so với sản phẩm cuối cùng của chúng.

Tự nhiên, tái tạo và tái chế

Gỗ là một trong số ít vật liệu xây dựng tự nhiên có thể tái tạo. Tăng tỷ lệ gỗ trong xây dựng sẽ giúp giảm việc sử dụng các vật liệu xây dựng khác như bê tông, thép và gạch, những vật liệu không làm từ nguyên liệu thô tái tạo và cần rất nhiều năng lượng để sản xuất.

Gỗ sẽ tiếp tục có sẵn để khai thác nhờ vào quy trình xoay vòng khai thác, tái sinh rừng để sản xuất gỗ. Chính sự phong phú của gỗ đã làm cho nó có giá cả phải chăng.

Tự nhiên, tái tạo và tái chế
Gỗ là một trong những vật liệu tự nhiên có thể tái tạo sử dụng – Ảnh: Internet

Giữ nhiệt tự nhiên tốt

Gỗ tự nhiên là một vật liệu cách nhiệt tạo ra rào cản giữa nóng và lạnh, giúp làm mát và sưởi ấm không gian nhanh chóng. Nó cũng hấp thụ tiếng ồn và carbon trong không khí, làm cho không gian trong lành hơn. Do cấu tạo, gỗ giữ nhiệt gấp 7 lần gạch men.

Ở những vùng khí hậu lạnh, gỗ thường được dùng làm sàn nhà, không chỉ làm tăng vẻ đẹp và giá trị của ngôi nhà mà nó giữ nhiệt lâu hơn thảm, giúp giảm chi phí sưởi ấm của người dân.

Đây là một trong những lý do sử dụng gỗ để làm nhà, làm sàn của rất nhiều người dân xứ lạnh.

Giữ nhiệt tự nhiên tốt
Gỗ có đặc tính cách nhiệt cho ngôi nhà, mát mẻ vào mùa hè, ấm hơn vào mùa đông – Ảnh: Internet

Tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần

Theo nghiên cứu, nhà, văn phòng hoặc trường học nếu được bao quanh bởi gỗ sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe như:

  • Cải thiện trạng thái cảm xúc
  • Cải thiện chất lượng không khí, điều chỉnh độ ẩm không khí
  • Cảm giác ấm áp, gần gũi với thiên nhiên và dễ chịu
  • Hạ huyết áp, nhịp tim và giảm căng thẳng

Việc giảm các vật liệu nhân tạo để ưu tiên sử dụng các vật liệu thay thế tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng xoa dịu do những cảm xúc tích cực được kích hoạt bởi gỗ, do sự gần gũi với thiên nhiên.

Tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần
Chất liệu gỗ mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe con người hơn là lớp lớp beton – Ảnh: Internet

Gỗ rất bền – lý do nên sử dụng gỗ hàng đầu

Nhiều yếu tố quyết định tuổi thọ của một công trình bằng gỗ, chẳng hạn như nó được sử dụng ở đâu và như thế nào, lớp hoàn thiện nào đã được áp dụng và cách bảo trì ra sao.

Nếu lắp đặt cửa và sàn gỗ cứng làm nội thất ngôi nhà, rất có thể chúng sẽ tồn tại lâu hơn chúng ta – 100 năm không phải là hiếm.

Điều đó không chỉ rất hiệu quả về mặt chi phí trong thời gian dài mà còn đảm bảo sử dụng ít năng lượng hơn trong quá trình sản xuất các sản phẩm và vật liệu mới để thay thế .

Khả năng chế tạo và tính thẩm mỹ cao

Gỗ không chỉ dễ làm việc và thiết kế mà còn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để đạt được các mức độ thẩm mỹ khác nhau. Nó thậm chí có thể được sơn, điêu khắc hoặc nhuộm màu để thêm một nét tuyệt mỹ cho không gian của bạn.

Khả năng chế tạo và tính thẩm mỹ cao
Kỹ thuật chế tác tinh xảo tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm bằng gỗ đẹp – Ảnh: Internet

Ngày nay, có rất nhiều kỹ thuật để biến gỗ thành những gì chúng ta muốn. Ngay cả khi quyết định giữ nguyên bản thì với những màu sắc của từng loại gỗ khác nhàu, chúng vẫn có thể được chế tác thành những món đồ nội thất độc đáo với vẻ đẹp hoàn toàn tự nhiên.

Lợi ích về chi phí

Sử dụng đồ nội thất bằng gỗ mang lại nhiều lợi ích về chi phí và giá trị. Gỗ có độ bền và tuổi thọ cao, giúp tiết kiệm chi phí thay thế. Nó cũng tăng giá trị căn nhà và dễ bảo trì.

Khi so sánh lợi ích của việc sử dụng gỗ trong nội thất gia đình so với giá của nó, bạn sẽ khá ngạc nhiên. Cho dù eo hẹp về ngân sách hay không giới hạn tài chính, thiết kế nội thất gỗ đều mang đến không gian đẹp và lộng lẫy nhất.

Với tất cả những gì đã nói, thực sự không có câu hỏi tại sao bạn nên chọn gỗ thay vì các vật liệu khác để thiết kế nội thất. Gỗ chắc chắn là vật liệu thiết kế nội thất phổ biến nhất và sẽ tiếp tục duy trì như vậy trong tương lai.

Nếu được khai thác và sử dụng có trách nhiệm thì vật liệu gỗ tự nhiên là một trong những lựa chọn “xanh” nhất mà bạn và chúng ta có thể thực hiện khi xem xét đồ nội thất hoặc dự án thiết kế nội thất của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button